18 công thức làm sữa hạt thơm ngon, an toàn cho bé (Phần 1)

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng cho bé' bắt đầu bởi hathuongduong, 11/4/17.

  1. hathuongduong

    hathuongduong Moderator

    Tham gia ngày:
    3/4/17
    Bài viết:
    17
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    Bên cạnh sữa mẹ thì sữa từ các loại hạt cũng là một trong những nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, an toàn cho bé mà mẹ có thể làm cho con thưởng thức mỗi ngày.

    Bắt đầu cho con thưởng thức vị của các loại sữa hạt từ khi bé được 6 tháng. Đến nay, chị Thanh Hương (Thành phố Hồ Chí Minh) đã làm được khá nhiều loại sữa hạt giúp bé đảm bảo được nguồn dinh dưỡng cho việc phát triển mỗi ngày. Trước khi làm sữa hạt cho con, chị Hương cũng dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu về nguồn gốc của hạt giúp việc chọn mua sản phẩm cho con được an tâm hơn. Bên cạnh đó, chị còn học hỏi những kinh nghiệm làm sữa hạt để giúp con mình được thưởng thức nguồn dinh dưỡng quý giá và an toàn cho sức khỏe từ thiên nhiên này.

    1. Sữa hạt sen
    Ngâm hạt sen 60 phút, nếu dùng sen khô nên ngâm khoảng 24 tiếng. Sau khi ngâm tiếp tục cho vào nồi nấu, đến khi sôi thì để lửa nhỏ, khi nào thấy sen hơi mềm thì tắt bếp. Để nguội một chút rồi xay 2-3 lần cho nhuyễn. Sau đó lọc bã và uống.
    [​IMG]

    2. Sữa hạt sen bí ngô

    Nguyên liệu gồm bí ngô, hạt sen tươi, một khoanh dứa và vài hạt kỷ tử. 100gr hạt sen, 100gr bí tương ứng với 500ml nước.
    Ngâm hạt sen trước khi nấu 45-60 phút. Sau đó cho vào nồi ninh tất cả đến khi bí và hạt sen mềm. Khi ninh xong chỉ xay bí và sen, dứa và kỷ tử vớt bỏ. Cho thêm đường tuỳ khẩu vị (dùng đường thốt nốt hoặc đường phèn thì uống có vị ngọt thanh, ngon hơn).
    [​IMG]

    3. Sữa yến mạch

    Ngâm yến mạch qua đêm với nước đun sôi để nguội, thay nước 1-2 lần. Nếu là loại yến mạch cán mỏng, vụn thì chỉ cần ngâm khoảng 4 tiếng. Sau đó rửa vài lần với nước đun sôi để nguội cho bớt nhớt, do sữa này không cần nấu nên dùng nước đã đun sôi rửa cho sạch. Sau khi rửa xong tiếp tục cho vào máy xay cùng 1 lít nước ấm, xay nhuyễn, mịn và uống.
    [​IMG]
    [​IMG]

    4. Sữa bắp và lê
    Bắp lột vỏ, bỏ râu, bào hạt, lê gọt vỏ, cắt miếng. Cho bắp, lê và cùi bắp vào nấu cùng nước, khi sôi lên thì để lửa riu riu 10 phút, sau đó tắt bếp. Bỏ cùi bắp ra, cho hỗn hợp còn lại vào máy xay xay nhuyễn. Xay xong dùng rây mắt lưới nhỏ để lọc bã và trữ phần nước sữa trong chai uống dần. Nếu muốn tăng độ béo ngậy cho sữa bạn có thể pha thêm nước cốt dừa.
    [​IMG]

    5. Sữa kê vàng hạt sen

    Rửa kê, ngâm nước ấm 6 tiếng. Hạt sen tươi rửa sạch ngâm 1 tiếng. Hạt sen khô cần ngâm lâu hơn. Đun nhỏ lửa cả kê và hạt sen, sôi liu riu khoảng 15 phút, hớt bọt vài lần. Bắc ra để gần nguội, xay tan, thêm đường xay lại lần nữa. Sữa kê rất mượt, uống nóng hay mát đều ngon. Bạn có thể thêm cốt dừa hay vani rất hợp vị kê.
    [​IMG]

    6. Sữa đậu đỏ

    Nhặt những hạt đậu tốt, không có dấu hiệu mốc, rửa sạch. Nếu dùng đậu hạt nhỏ, nên vỡ đậu trước để đãi vỏ dễ dàng bằng rá. Cần phải ngâm đậu đỏ cũng như các loại hạt họ đậu trước khi chế biến để tránh rối loạn tiêu hóa và nhiều bất lợi khác đồng thời gia tăng dinh dưỡng.
    Sau khi rửa, bạn cho đậu vào bát cùng vài hạt muối và chế nước nóng vào để ngâm 4 tiếng thì bóc vỏ dễ dàng, sau đó ngâm tiếp. Tổng thời gian ngâm đậu 14 tiếng, thay nước muối loãng nhiều lần. Tiếp tục đun đậu và vừng đã rửa sạch như nấu chè khoảng 15 phút, để nguội, xay và thêm đường + muối.
    [​IMG]

    7. Sữa mè đen hạt sen

    Ngâm hạt sen 45 - 60 phút trước khi nấu, sau đó cho vào nồi cùng 1 lít nước nấu đến khi hạt sen hơi mềm. Đối với mè thì bạn có thể chọn 2 cách, hoặc là ngâm 8 tiếng, sau đó cho vào nấu chung với hạt sen. Hoặc là cho mè vào chảo rang chín, mè rất nhanh chín, khi nghe nổ nhiều tiếng lách tách và thấy mùi thơm của mè thì tắt bếp. Cho mè vào nồi hạt sen sau đó cho vào máy xay thật nhuyễn. Có thể cho thêm nước cốt dừa vào.
    [​IMG]

    8. Sữa hạt điều
    Ngâm hạt điều khoảng 45 - 60 phút, sau đó cho vào máy xay cùng 1 lít nước, xay nhuyễn, xay xong dùng rây để lọc bã, cho phần nước đã lọc vào nồi nấu cùng lá dứa và kỷ tử.
    Lưu ý là nấu với lửa nhỏ để sôi lăn tăn. Khi sôi khoảng 10 - 15 phút thì tắt bếp, lọc bỏ lá dứa và kỷ tử ra để nguội uống. Để tăng vị ngọt cho sữa, bạn có thể bỏ thêm mật ong hoặc mạch nha, đường phổi.
    [​IMG]

    9. Sữa đậu xanh và bột sắn dây

    Ngâm đậu qua đêm (ngâm 24 tiếng càng tốt), sau đó cho chung với 2 lít nước vào nấu, cho thêm một chút muối biển, nấu đến khi sôi thì để lửa nhỏ khoảng 20 - 30 phút cho đậu chín kỹ. Hoà tan bột sắn vào một ít nước rồi cho vào nấu chung đến khi sôi tiếp thì tắt bếp. Cho hỗn hợp trên vào máy xay, cho vào vài hạt mắc ca để thêm vị béo rồi xay nhuyễn. Có thể cho thêm đường vào tuỳ khẩu vị.
    [​IMG]
     

Chia sẻ trang này