18 công thức làm sữa hạt thơm ngon, an toàn cho bé (Phần 2)

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng cho bé' bắt đầu bởi hathuongduong, 11/4/17.

  1. hathuongduong

    hathuongduong Moderator

    Tham gia ngày:
    3/4/17
    Bài viết:
    17
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    10. Sữa khoai sọ hạt điều
    Khoai sọ rửa sạch vỏ, cho vào nồi luộc đến khi hơi mềm, sau khi luộc xong thì bóc vỏ, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay, cho thêm hạt điều, hạt mắc ca và 1 lít nước đun sôi còn ấm vào xay nhuyễn, mịn. Có thể cho đường tuỳ khẩu vị.
    [​IMG]

    11. Sữa hạt sen, bắp nếp và hạt bí

    Hạt sen ngâm 45 - 60 phút. Bắp tuốt vỏ, bỏ râu, bào nhỏ, giữ lại cùi nấu chung cho ngọt nước. Hạt bí ngâm 8 tiếng (hoặc qua đêm). Cho bắp đã bào cùng hạt sen và hạt bí vào nồi nấu chung, khi sôi thì để lửa nhỏ, đến khi hạt sen hơi mềm thì tắt bếp. Bỏ cùi bắp ra, cho hỗn hợp còn lại vào máy xay xay nhuyễn. Sau đó dùng rây kim loại mắt nhỏ lọc bã, cho phần nước sữa vào chai và để ngăn mát tủ lạnh uống dần, có thể để được 2-3 ngày.
    [​IMG]

    12. Sữa hạnh nhân

    Rửa sạch hạnh nhân và ngâm qua đêm bằng nước đun sôi để nguội với chút xíu muối biển, thay nước 1 - 2 lần (tối thiểu phải ngâm 12 tiếng), càng ngâm kỹ thì sữa làm ra sẽ càng ngon. Sau khi ngâm, vớt hạnh nhân ra để cho ráo nước rồi cho hạnh nhân vào máy xay với 1 lít nước đun sôi để nguội (hoặc nước ấm tuỳ thích), không cần bóc lớp vỏ, cho chút xíu tinh dầu quế hoặc vani vào cho có mùi thơm và xay nhuyễn.
    Xay xong bạn nên lọc bã uống sẽ ngon và không bị lợn cợn, lọc bã hạnh nhân thì nên dùng khăn vải mỏng (dạng khăn mùi xoa) để lọc. Sữa hạnh nhân không cần đun lại, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 4-5 ngày, nhưng uống ngay sẽ ngon hơn.
    [​IMG]




    13. Sữa khoai từ và mè trắng
    Khoai từ gọt vỏ, cắt khoanh nhỏ, mè trắng rửa sạch, cho vào nồi nấu chung, đến khi sôi thì đun lửa nhỏ, tới khi thấy khoai hơi mềm thì tắt bếp, chờ cho khoai nguội bớt. Sau đó cho tất cả vào máy xay, cho thêm nước ấm cho đủ 1 lít nước rồi xay nhuyễn. Xay xong cho 2 muỗng siro Avage vào trộn chung (hoặc có thể dùng đường, nhưng nếu làm cho bé dưới 12 tháng thì không nên thêm). Bạn có thể cho vào bình trữ trong tủ lạnh uống dần.
    [​IMG]

    14. Sữa đậu xanh và hạt bí

    Hạt bí ngâm 8 tiếng (hoặc qua đêm), đậu xanh ngâm 24 tiếng (ngâm càng lâu thì càng dễ đãi vỏ), thay nước 2-3 lần. Sau khi ngâm xong nên bỏ nước ngâm, đãi vỏ đậu xanh cho sạch. Cho hạt bí và đậu xanh vào nồi nấu chung, đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, đun đến khi đậu xanh mềm thì tắt bếp.
    Cho tất cả vào máy xay, cho thêm nước ấm vào cho đủ 1 lít nước, xay nhuyễn, lưu ý xay kỹ một chút để uống luôn không cần lọc. Bạn có thể cho thêm đường phổi vào uống chung hoặc cho thêm lá dứa hoặc vani vào nấu chung để tạo mùi thơm.
    [​IMG]

    15. Sữa đậu phộng và mè trắng

    Đậu phộng và mè trắng ngâm qua đêm, thay nước 1 - 2 lần, đổ bỏ nước ngâm, sau đó cho vào nồi nấu chung. Khi sôi thì để lửa nhỏ cho sôi lăn tăn khoảng 15 - 20 phút. Sau đó để cho bớt nóng, cho tất cả vào máy xay, thêm nước đun sôi để nguội vào cho đủ 1 lít nước rồi xay nhuyễn, xay vài lần cho sữa mịn. Xay xong lọc qua rây mắt lưới nhỏ và đổ sữa vào chai, để trong ngăn mát tủ lạnh uống dần (uống ngon nhất trong 2 ngày).
    [​IMG]

    16. Sữa hạt kê và nước cốt dừa

    Hạt kê rửa sạch, ngâm nước 6 tiếng (hoặc ngâm qua đêm), thay nước 1 - 2 lần. Sau khi ngâm xong, cho kê vào nồi nấu, đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, hớt bọt, để sôi lăn tăn khoảng 15 phút, nhớ đảo đều trong nồi để tránh kê bám dưới đáy nồi dễ bị cháy, khi nào thử thấy kê mềm thì tắt bếp. Cho nước cốt dừa vào quấy đều.
    [​IMG]

    17. Sữa bí đỏ, khoai từ và hạt mắc ca

    Bí đỏ và khoai từ gọt vỏ, cắt nhỏ, cho vào nồi nấu. Khi nào khoai và bí hơi mềm thì tắt bếp. Đợi bớt nóng rùi cho hết vào máy xay cùng mắc ca, cho thêm nước cho đủ 1 lít. Sữa này không cần lọc.
    [​IMG]

    18. Sữa khoai tím, hạt mắc ca và mè trắng

    Mè trắng ngâm 6 tiếng (hoặc qua đêm). Khoai tím gọt vỏ, cắt nhỏ, sau đó cho vào nồi luộc chung với mè trắng. Khi khoai vừa mềm tới thì tắt bếp, đợi bớt nóng thì thêm nước rùi cho vào máy xay, cho mắc ca vào chung và xay nhuyễn. Vì sữa không lọc nên bạn xay càng nhuyễn càng tốt. Sau đó cho vào chai và để trong tủ lạnh uống dần. Sữa có vị đặc trưng của khoai, vị béo của mè và macca, nhưng làm loãng thì uống sẽ ngon hơn đặc.
    [​IMG]
    Minh Huyền
     

Chia sẻ trang này