40 tỷ đô la Mỹ và những dự án nhiệt điện

Thảo luận trong 'Dịch vụ khác' bắt đầu bởi tienmanh0211, 22/11/16.

 1. tienmanh0211

  tienmanh0211 Moderator

  Tham gia ngày:
  6/6/16
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Đến năm 2020, quốc gia Việt Nam sẽ cần đến 40 tỷ đô la Mỹ cho các dự án điện nếu như không muốn lâm vào cảnh “cắt điện luân phiên”. Thu hút lượng vốn đầu tư khổng lồ này là điều không hề dễ dàng khi mà các nhà đầu tư hiện nay chỉ muốn giá điện tăng lên.
  Cố hết sức để tìm được nguồn điện

  Theo tính toán của nhà nước, hạ tầng cung cấp điện từ nay cho đến năm 2020 cần có một nguồn lực rất lớn. Cụ thể tổng nhu cầu vốn đầu tư ở giai đoạn năm 2016 đến năm 2020 lên tới 40 tỷ đô la Mỹ, trung bình 7,9 tỷ đô la Mỹ/năm). Trong đó có 75% cho nhà đầu tư phát triển nguồn điện; 25% cho đầu tư phát triển mạng lưới điện.
  [​IMG]

  Lượng vốn đầu tư khổng lồ này dự kiến sẽ được huy động từ nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ( khoảng 5 tỷ đô la Mỹ), vốn vay ODA (khoảng 10 tỷ đô la Mỹ), còn lại là vốn chủ đầu tư và vốn vay thương mại (gần 25 tỷ đô la Mỹ). Vốn NSNN chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ, chỉ gần 4.000 tỷ đồng để đầu tư cấp điện cho nông thôn.

  Nếu như không được đầu tư, thì việc thiếu điện sẽ xảy ra thường xuyên. Theo tính toán của Tập đoàn EVN, từ nay cho đến năm 2020, nhu cầu tiêu thụ điện sẽ càng ngày càng tăng nhanh. Khả năng trong các năm 2018 và năm 2019, sẽ xảy ra tình trạng thiếu điện ở các tỉnh phía Nam do nhu cầu điện sẽ tăng nhanh nhưng các nguồn điện hiện nay chưa thể đáp ứng được.

  Vậy thì nguồn điện nào sẽ là “cứu cánh” cho vấn đề cung ứng điện tại Việt Nam? Tiến Sĩ Nguyễn Thành Sơn, nguyên GĐ Công ty Năng lượng sông Hồng cho hay: Trong cơ cấu nguồn điện tại Việt Nam, nhiệt điện, thủy điện đang chiếm phần lớn. Thủy điện đã khai thác rất tối đa, còn lại nhiệt điện than, dầu, khí. 3 nguồn nhiên liệu hóa thạch này trong nước thì rất hạn chế, song trên thế giới vẫn còn có rất nhiều cơ hội để chúng ta có thể nhập khẩu về.

  “Tất nhiên giá dầu thì rất đắt, nhưng nhập than thì hoàn toàn có khả năng, không có gì phải đáng ngại. Vấn đề là làm sao để sử dụng nguồn vốn thật hiệu quả. Nếu như nhà nước hoãn triển khai dự án điện hạt nhân thì cũng không có vấn đề gì to tác cả, chỉ cần thúc đẩy nhiệt điện than, đặc biệt là nhiệt điện chạy khí hóa lỏng lên”, ông Nguyễn Thành Sơn đề xuất.

  Nhưng khi liệt kê các dự án điện này trong buổi tọa đàm mới đây, ông Đinh Thế Phúc đã tỏ rõ sự băn khoăn: Nhìn vào nguồn năng lượng trong nước hiện nay, than khí thì gần như đang ở mức bão hoà. Than trong nước không đủ để phục vụ nhu cầu cho các dự án nhiệt điện, giờ phải đi nhập than ở nước ngoài để phát điện. Trong khi đó, nhiệt điện chạy khí cũng không có được nguồn dồi dào khi mỏ khí tại Nam Trung Sơn bắt đầu vào cuối thời kỳ. Nếu như có làm thì phải tính đến việc nhập khí, nếu không chỉ trừ khí mỏ Cá voi đi vào hoạt động.
   

Chia sẻ trang này