8 thực phẩm kiêng cử dành cho người mang thai

Thảo luận trong 'Gia Đình' bắt đầu bởi thinguyen2020, 10/3/16.

  1. thinguyen2020

    thinguyen2020 Moderator

    Tham gia ngày:
    8/3/16
    Bài viết:
    26
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    Thực phẩm tốt cho bà bầu??

    Sau đây hanhphuccuame.com sẽ đề cập các thức ăn tốt nhất cho bà bầu trong 3 tháng đầu, và 3 tháng cuối thai kỳ. Các mẹ bầu cần cẩn trọng và lưu ý vấn đề ăn uống hằng ngày trong quá trình mang thai vì có thể sẽ tác động đến vấn đề phát triển của thai nhi sau này.

    [​IMG]
    Thuc-an-kieng-khi-mang-thai-danh-cho-ba-bau

    Tuy nhiên, có khá nhiều loại thức ăn nhất định nên không dùng khi mang thai, nhất là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ là hai thời kì quan trọng, vì có thể ảnh hưởng cho sức khỏe của thai nhi cũng như gây hại cho mẹ.

    Dưới đây là 8 loại thức ăn không tốt cho bà bầu và tuyệt đối kiêng cử khi mang thai.

    1. Người mang thai không được uống nước ép hoa quả tươi bán sẵn trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

    Nước trái cây tươi có bán trong các nhà hàng, quán bar hoặc quán cóc vỉa hè có khả năng không được tiệt trùng để loại bỏ tất cả những loại vi khuẩn gây hại, bao gồm cả salmonella và ecoli. Người có thai nên tự ép nước hoa quả tại nhà. Sử dụng nước ép đóng gói có thời hạn rõ ràng hay học cach lam sua chua cũng là lựa chọn an toàn hơn.

    2. Thức ăn kiêng khi mang thai là ăn hải sản chưa nấu chín

    Hàu, ốc, sò còn sống là 1 trong những nguyên nhân đứng đầu của các bệnh do hải sản gây ra. “Thủ phạm” gồm các ký sinh trùng và vi khuẩn thường không được tìm thấy trong hải sản chế biến chín. Quá trình mang thai vẫn có thể ăn các loại động vật có vỏ nhưng phải chế biến chín. Hàu, trai và hến phải nấu chín cho đến khi vỏ mở, nếu chưa mở thì bạn không được dùng.

    3. Bà bầu không được ăn thịt chưa nấu chín trong suốt thai kỳ

    Bạn có thể muốn ăn những loại thịt tái như bít tết, phi lê, nhưng khi mang thai tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ hoàn toàn. Thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác.

    4. Bà bầu không được ăn phô mai tươi và phô mai loại mềm trong suốt thai kỳ

    Ăn phô mai mềm trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho con bởi phô mai làm bằng sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria, nó có thể dẫn tới sẩy thai, sinh non và tử vong. Tốt nhất bạn nên tránh các loại phô mai như: brie, camembert, feta, phô mai xanh, phô mai tươi – trừ các sản phẩm có ghi trên nhãn được tiệt trùng hoàn toàn. Để đảm bảo bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

    5. Mang thai nên kiêng ăn đồ buffet

    Nhiều người rất thích ăn buffet nhưng bạn phải cẩn trọng vì có thể các món ăn này đã được chế biến quá lâu. Đảm bảo sử dụng món ăn được chế biến trong vòng 2 giờ.

    6. Mẹ bầu không được ăn cá có chứa thủy ngân là thức ăn kiêng khi mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ

    Cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng metyl thủ ngân. Kim loại này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên chọn cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung khác trong khi mang thai.

    7. Bà bầu không được ăn bánh có trứng sống trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

    Bạn nên chú ý đến nguyên liệu làm bánh, đặc biệt là trứng sống. Nếu trong nguyên liệu làm bánh của bạn có trứng thì phải được nướng chín hoàn toàn và thử bánh khi chắc chắn nó đã chín. Vì trong trứng sống có thể chức 20.000 vi khuẩn salmonella.

    Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên bỏ qua một số món bánh tráng miệng như mousse, tiramisu thường được làm từ nguyên liệu kem trứng – trứng đánh bông mà không qua nướng chín.

    8. Bà bầu không được ăn Salad trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

    Một số loại salad có nước xốt từ trứng sống như trong món salad caesar, xốt Besarnaise, mayonnaise cũng không được khuyến khích… Phụ nữ mang thai nên lựa chọn các loại nước xốt đóng chai được làm từ trứng tiệt trùng.

    Không giống như nhiều mầm bệnh do thực phẩm khác, listeria có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh. Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh những loại thịt dễ bị hỏng và phải lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội và xúc xích. Bạn có thể làm cho chúng an toàn hơn bằng cách nấu chín hấp hoặc nướng trước khi dùng.

    Khi mang thai bạn đừng để mình phải tiếp xúc với thịt gia cầm sống, nó có chứa rất nhiều vi khuẩn. Nên lựa chọn gia cầm đã làm sạch và tiệt trùng hoàn toàn.

    Với những thông tin trên hy vọng các mẹ bầu chọn được những thực phẩm tốt nhất khi mang thai để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ nhé!

    Xem thêm: cách cai sữa
     

Chia sẻ trang này