Bia rượu hủy hoại sức khỏe người Việt

Thảo luận trong 'Dịch vụ khác' bắt đầu bởi dung889, 3/12/16.

 1. dung889

  dung889 Administrator

  Tham gia ngày:
  16/3/16
  Bài viết:
  93
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Con số gần một nửa nam giới uống rượu bia nhiều ở ngưỡng gây hại vừa được Bộ Y tế công bố cho thấy, tình trạng lạm dụng bia rượu ở Việt Nam đang ở ngưỡng báo động.
  Một nửa nam giới uống bia rượu vượt ngưỡng

  [​IMG]

  Cách giải rượu bi hiệu quả

  TS Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế phòng ngừa (Bộ Y tế) cho biết, kết quả điều tra quốc gia về yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015 tại Việt Nam cho thấy tình trạng lạm dụng bia rượu ở người Việt là rất phổ thông.

  Theo đó, qua điều tra trên gần 3.900 người Việt từ 18-69 tuổi cho thấy có tới 77,3% số nam giới và 11,0% phụ nữ hiện tại đang dùng rượu bia (tức thị có uống trong vòng 30 ngày qua), tỷ lệ chung cho cả hai giới là 43,8% và có khuynh hướng tăng theo thời gian.

  Ở nhóm nam giới, tỉ lệ bia rượu càng đáng ngại, khi mà có tới 44,2% số nam giới uống rượu bia ở mức nguy hại (trong 30 ngày qua có chí ít 1 lần uống từ 6 đơn vị cồn trở lên). Con số này ở phụ nữ là 1,2%.

  Cũng qua điều tra này cho thấy, trong 30 ngày qua, gần một nửa (45%) trong số người đang sử dụng rượu bia đã điều khiển phương tiện cơ giới sau khi uống.

  Theo thống kê, mức tiêu thụ rượu bia của người Việt tăng liên tiếp trong 5 năm qua. Riêng năm 2015 là gần 3,4 tỉ lít bia, tăng hơn 1 tỷ lít so với năm 2010. Cùng với số lượng bia đồ sộ, người Việt cũng uống hơn 342 triệu lít rượu. Độ tuổi dùng rượu bia nhiều nhất nằm trong nhóm 18-29.

  Trong khi đó, rượu bia khi dùng ở mức độ có hại sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và là một trong 5 căn do hàng đầu gây tật nguyền, tử vong trên toàn cầu. Theo các số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, rượu bia là duyên cớ trực tiếp của chí ít 30 bệnh và căn nguyên gián tiếp của 200 loại bệnh tật, chấn thương. Đặc biệt phải kể đến các nguy cơ bệnh tim mạch, tăng huyếp áp, xơ gan, ung thư gan… do rượu bia. Ngoài ra, việc lạm dụng còn gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ thần kinh.

  Theo TS Bắc, khi say rượu, nồng độ cồn trong máu cao sẽ khiến người bệnh có các trình diễn.# như hoang tưởng, ảo thị, ảo thính, co giật/động kinh, viêm đa khoa thần kinh… gây nguy hại cho sức khoẻ, dễ khai hấn, đánh nhau, tài xế không an toàn. Nồng độ cồn trong máu quá cao có thể dẫn tới hôn mê và tử vong. Về lâu dài, rượu làm thoái hóa não bộ, gây các miêu tả như parkinson, rối loạn trí nhớ, rối loạn thần kinh...

  Một số liệu của bệnh viện thần kinh TƯ, tỷ lệ bệnh nhân tâm thần do rượu chiếm từ 5 - 6% tổng số bệnh nhân thần kinh và tỷ lệ này ngày một có khuynh hướng gia tăng.

  Lo ngại bia rượu người trẻ tuổi

  Đặc biệt TS Bắc lo ngại về tình trạng gia tăng bia rượu ở lứa tuổi thanh niên. Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, những người trẻ tuổi bắt đầu uống rượu trước tuổi 15 có thể phát sinh các vấn đề về bia rượu cao gấp 5 lần những người đợi đến 21 tuổi mới uống. Những hậu quả đó là: khả năng nghiện rượu cao gấp 4 lần, khả năng tham gia bạo lực cao gấp 6 lần, nguy cơ tai nạn liên lạc cao gấp hơn 6 lần, chấn thương gấp gần 5 lần sau uống rượu, bia. cách giải rượu

  Trong khi đó tại Việt Nam, một cuộc điều tra học sinh lớp 8-12 trên toàn quốc năm 2013 cho thấy: có tới 33% học sinh nam và 18% học sinh nữ đã từng uống ít nhất một đơn vị cồn trong 30 ngày vừa qua, trong số đó: 49% học sinh nam và 38% nữ uống cốc trước nhất khi chưa đến 14 tuổi, 31% học sinh nam và 15% học sinh nữ đã từng uống đến mức say ít nhất một lần.

  Theo bà Phạm Thị Hoàng Anh, Giám đốc tổ chức HealthBridge tại Việt Nam, duyên do của tình trạng gia tang bia rượu ở thanh thiếu niên (và cả người trưởng thành), một phần do tác động của quảng cáo. Một nghiên cứu ở Mỹ trên 1786 học trò cho thấy, nếu lớp 6 trẻ có tiếp xúc với lăng xê rượu bia trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nguy cơ bắt đầu dùng rượu bia những học trò này khi lên lớp 7 sẽ tăng cao so với các học trò thường nhật khác. Mỗi lần tiếp xúc với quảng cáo rượu bia làm tăng 1% lượng tiêu thụ rượu bia.

  Trong khi đó tại Việt Nam, Luật quảng cáo mới dừng lại cấm quảng cáo rượu từ 15 độ trở lên. Bên cạnh đó, còn một số thương hiệu đang được quảng bá với hình ảnh rượu mạnh một cách tinh vi với sự xuất hiện của các ngôi sao thể thao, ca nhạc lừng danh. Điều này đang góp phần ảnh hưởng đến mức tiêu thụ rượu bia ở người Việt trẻ.

  Chính vì vậy quy định rõ về độ tuổi được phép mua, dùng rượu bia và quy định nhằm kiểm soát quảng cáo, khuyến mại rượu bia trên các dụng cụ truyền thông đại chúng là các giải pháp vô cùng quan trọng trong công tác phòng, chống tác hại của dùng rượu bia đối với thanh thiếu niên Việt Nam.

  Tổ chức Y tế thế giới quy định một đơn vị uống chuẩn chứa 10 gam cồn. Một đơn vị uống chuẩn này tương đương với 1 chén rượu mạnh (40 độ, 30ml); 1 ly rượu nho (13,5 độ, 100ml); 1 vại bia hơi (330 ml); 2/3 chai hoặc lon bia (330 ml). WHO cũng khuyến cáo không quá 3 đơn vị rượu/ngày đối với nam và không quá 2 đơn vị rượu/ngày đối với nữ. Dùng quá mức này được coi là lạm dụng.
   

Chia sẻ trang này