Các điều cần có để nói tiếng Anh dễ dàng

Thảo luận trong 'Trò chuyện' bắt đầu bởi tienganh, 20/2/20.

 1. tienganh

  tienganh Moderator

  Tham gia ngày:
  5/5/19
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Nếu bạn không nói chuẩn từ khoá, làm rõ trọng âm từ hay giữ hơi khi phát âm, người nghe có thể bị khó hiểu.

  Những cách dưới đây có thể giúp cải thiện khả năng nói tiếng Anh sao cho đúng

  1. Phát âm đúng từ khóa

  Từ khóa là những từ quan trọng trong câu. Ví dụ, từ "sweat" trong câu "You can sweat at night" (bạn có thể đổ mồ hôi vào ban đêm) mà nói giống "sweet" (ngọt) thì người nghe có thể khó hiểu.

  Để chữa lỗi này, bạn nên nghe tiếng Anh nhiều và kiểm tra những từ mình không biết phát âm đúng qua từ điển.

  2. Nhấn nhá trọng âm của từ

  Lớp mình có một bạn học viên nói tiếng Anh rất trôi chảy và tương đối rõ ràng, nhưng nói nhanh và trọng âm không được nhấn rõ. Nhấn trọng âm chính và trọng âm phụ trong từ khóa là một trong những kỹ năng khó thực hiện. Để làm được việc này, trước mắt, bạn nên đọc chậm lại một chút, di chuyển miệng nhiều hơn, và luyện "shadow" (nhắc lại ngay lập tức từng từ mà người học nghe được) nhiều hơn.

  3. Nói theo cụm "thought group"

  Khi nỗ lực nói lưu loát, một trong những điều nhiều người vấp phải là "vội". Vì vội nói, bạn không dừng lại hoặc dừng lại không đúng chỗ khiến người nghe gặp khó khăn rất nhiều.

  Để sửa lỗi này, bạn phải biết mình muốn trình bày gì với người nghe, từ đó chọn chỗ dừng lại thích hợp. Người nói ở các level khác nhau sẽ có "thought group" khác nhau. Nói càng chuẩn, "thought group" càng dài và ngược lại. Nội dung nói càng khó hiểu, nhiều từ lạ với đối phương, càng nên để "thought group" ngắn.

  4. Giữ hơi

  Với những bạn xử lý từ, trọng âm, và "thought group" khá tốt, phần tiếp theo là giữ hơi. Cách nói của người Mỹ và người Việt khác nhau ở chỗ, người Mỹ dùng tiếng Anh giữ hơi dài để đảm bảo "độ lưu loát" (flow), còn tiếng Việt không nối âm, nên hơi rất ngắn.

  Để luyện nói tiếng Anh hay, các bạn có thể luyện cách giữ hơi để nói một câu dài hơn. Ví dụ, khi nói một câu thì lấy một hơi rồi phát âm ra thôi, không hít vào nhiều lần.

  5. Chuyển động miệng

  Âm được tạo ra do chuyển động miệng của bạn. Miệng cử động càng linh hoạt, âm các bạn phát ra càng rõ ràng. Khi tập nói, hãy để gương trước mặt và nhìn chuyển động miệng của mình. Cứ cố chuyển động linh hoạt nhất có thể.

  6. Nối âm

  Nối âm giúp bạn nói trôi chảy, điều này khá cụ thể. Ví dụ, trong câu "He’s my best friend" (Anh ấy là bạn tốt nhất của tôi), làm thế nào để nối được giữa "best" và "friend"? Phát âm đầy đủ hai từ này thì cảm giác rất khó khăn và gượng gạo, lại không đảm bảo độ trôi chảy (flow). Do đó, làm chủ được kỹ năng nối âm giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát hơn nhiều.

  Today Education - Cung cấp giáo viên bản ngữ chất lượng
   

Chia sẻ trang này