Các pho tượng phật bằng đá to nhất Việt Nam

Thảo luận trong 'Nội thất - Ngoại Thất' bắt đầu bởi nguyennga91, 1/12/16.

 1. nguyennga91

  nguyennga91 Moderator

  Tham gia ngày:
  27/6/16
  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Trong tín ngưỡng của người Việt Nam từ trước đến nay, phật luôn là các người được mọi người ngưỡng vọng, là các vị thần chuyên cứu độ chúng sinh, giúp người lương thiện có thể vượt qua được mọi gian khổ. Vì thế thờ phật khá thường thấy tại Việt Nam. Tại những ngôi chùa, ngôi đền, miếu mạo đều có sự xuất hiện của mọi tượng phật bằng đá để người dân thờ cúng, biểu tượng tín ngưỡng của mình. Dân gian hay thờ cúng tôn thờ tượng phật để mong cầu bình an và sức khỏe công danh sự nghiệp cho gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tới thăm 5 bức tượng phật bằng đá lớn nhất Việt Nam nhé!

  Tượng phật bằng đá nằm trên núi dài nhất

  [​IMG]

  Pho tượng phật Thích ca nhập niết bàn tọa lạc trên đỉnh núi Tà Cú được mệnh danh là tượng phật đá nằm dài nhất Việt Nam và Đông Nam Á. Tượng có cao là 13m, chiều dài khoảng 49m, được tạc với dáng nằm nghiêng gối đầu lên tay và mặt quay về hướng Nam. Tượng được chế tácxây dựng} từ năm 1959 và tới 1962 thì xong.

  Bức tượng bằng đá lớn nhất

  Đại Phật tượng bằng đá với kích thước rất cao 27m và có khối lượng đến 3.000 tấn là bức tượng bằng đá to nhất Việt Nam. Tượng được đặt trên đỉnh núi ban đầu phát tích đạo Phật (thuộc núi Phật tích, tỉnh Bắc Ninh). Tượng được tạc dựa trên nguyên mẫu tượng A Di Đà là một báu vật thời nhà Lý.

  Tượng Phật bà Quan Âm bằng đá cao nhất Việt Nam

  Nằm ở chùa Linh Ứng ở Đà Nẵng, pho tượng phật bà Quan Âm có chiều cao 67m, đường kính đài sen 35m được nghệ nhân Thụy Lam và Châu Viết Thạnh xây dựng trong khoảng 5 năm. Tượng đứng tựa vào núi, hướng ra biển và một tay bắt ấn tam muội, tay cầm bình nước cam lồ như rưới nước bình an cho mọi người.

  Pho tượng Phật bằng đá nằm trên mái nhà dài nhất Việt Nam

  Có kích thước chiều dài 52m và chiều cao là 12m, được đặt cách mặt đất 24m, pho tượng phật bằng đá của chùa Hội Khánh (thuộc tỉnh Bình Dương) được mệnh danh là tượng phật nằm trên mái nhà dài nhất Việt Nam và Châu Á.

  Pho tượng phật Di Lặc lớn nhất Việt Nam

  Được xây dựng đối với độ cao tầm khoảng 34m đối với màu trắng sáng và nụ cười từ bi, hỉ xả và bụng to đặc trưng của Phật Di Lặc, bức tượng trên núi Cấm của Chùa Phật lớn (xã An Hỏa, Tịnh Biên, An Giang) được xem là tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi lớn nhất ở Châu Á.

  >> Xem thêm chủ đề này: Bán tượng đá

  Với người Việt Nam, mọi pho tượng Phật luôn có những ý nghĩa to lớn. Dù kích thước to nhỏ khác nhau, được đặt ở mọi nơi khác nhau: Bên trong khuôn viên, chính điện hay sau điện… Song đều mang đến cảm giác thanh bình thư thái, và là nơi người dân thường tới cầu bình yên, mưa thuận gió hòa. Nếu có điều kiện hãy hành hương và đến chiêm ngưỡng những pho tượng phật bằng đá lớn nhất nước ta để cầu an nhiên đồng thời vãn cảnh chùa nơi đó.
   

Chia sẻ trang này