Cách nói tiếng Việt cực hay cho người nước ngoài

Thảo luận trong 'Trò chuyện' bắt đầu bởi tienganh, 28/2/20.

 1. tienganh

  tienganh Moderator

  Tham gia ngày:
  5/5/19
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Phát âm là chuyện khá quan trọng khi học tiếng Việt vì nếu nói không đúng ngữ pháp người Việt có thể hiểu ý bạn muốn diễn giải, nhưng nếu nói không đúng một từ thì người Việt không thể hiểu. Dù vậy, phát âm lại là chuyện khó nhằn nhất cho hầu hết người nước ngoài khi dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

  Các âm trong tiếng Việt được hình thành khá phức tạp từ: Phụ âm, nguyên âm, và thanh điệu. Vậy, làm cách nào để phát âm tiếng Việt chuẩn? Bài viết xin chia sẻ cho các bạn một số bí quyết sau đây:

  Đầu tiên, bạn cần nắm được rằng tiếng Việt được cấu thành từ các đơn âm nên việc học phát âm sẽ theo thứ tự từ phát âm âm tiết đến phát âm chuỗi âm tiết, từ phát âm chuỗi âm tiết đến phát âm câu với ngữ điệu tự nhiên.

  Phát âm mỗi âm tiết

  Điều cần thiết khi học phát âm mỗi âm tiết là bạn cần hiểu được tiêu chí phát âm và cấu hình miệng khi phát âm âm đó, ví dụ: phát âm ngắn hay kéo dài, chuyển động của lưỡi từ khi bắt đầu đến khi kết thúc âm ra sao, bật hơi hay không bật hơi,…

  Người nước ngoài học tiếng Việt là thứ tiếng thứ hai thường bị áp lực từ tiếng mẹ đẻ, do đó thường không tìm ra những nét khác nhau và thường qui âm nhận được thành âm tương tự có sẵn trong tiếng mẹ đẻ. Trong trường hợp này, cần thiết phải có giáo viên hướng dẫn để người học có thể hiểu ra và sửa lỗi ngay lúc đó. Có rất nhiều học viên có thể phản ánh và hiểu đúng về các âm nhưng vẫn nói sai là do chưa thể tự cân đối bộ máy phát âm theo ý muốn, tình huống này học viên đó ý thức được lỗi phát âm của mình nhưng yêu cầu phải có sự rèn giũa chăm chỉ trong thời gian dài để có thể phát âm tiếng Việt chuẩn.

  Nhận diện và phát âm

  Với mỗi người bắt đầu học tiếng Việt, đều băn khoăn không biết bắt đầu học tiếng Việt như thế nào? Việc đầu tiên là phải nắm bắt được âm tiết. Đó là việc học viên từ tiếp nhận đến khái quát hóa âm đó đến lúc có thể thực hiện hóa tri thức của mình bằng việc phát âm. Cách để nhận diện âm tiết tiếng Việt cũng như như khi học các ngôn ngữ khác, là học viên cần phải nghe và lặp lại nhiều lần âm tiết đó. Với những âm tiết quen thuộc, có trong tiếng mẹ đẻ, học viên sẽ rất dễ dàng bắt chước và nói chuẩn. Vấn đề cần nhắc tới là các âm không quen thuộc (là khác nhau đối với các người học đến từ những quốc gia khác nhau) thì việc nhận diện không dễ dàng. Học viên cần phải nghe và lặp lại nhiều lần đồng thời có sự hướng dẫn của giáo viên để phân biệt các âm giống nhau mà người học không tự nhận ra được sự khác biệt.

  Bạn nên học theo từng cặp khác biệt. Ví dụ, những học viên từ Nhật Bản hay Hàn Quốc thì có thể bị nhầm giữa âm [v] (v) và (b) rất cao, còn nếu bạn là người nói tiếng Anh thường hay không phân biệt được âm [c] (c,q,k) và [o] (kh),…Biết được mình bị nhầm giữa những âm nào, học viên nên thường xuyên nghe và phát âm liên tục những âm đó, tập trước với những từ quen thuộc và có cấu trúc âm tiết dễ đọc, sau đó với những từ phức tạp hơn. Ví dụ, người học nên lập bảng như sau:

  [v] (v)

  (b)

  [c] (c,q,k)

  [o] (kh)  khó

  về

  bề  khá

  việt

  biệt

  cám (ơn)

  khám

  Rèn luyện phát âm và luyện nghe luôn song hành với nhau. Học viên nên dùng audio hoặc nhờ người dạy phát âm để nghe đi nghe lại và chỉ ra chuẩn từ vừa được nói, ngược lại học viên cần luyện tập để phản xạ phát âm thật nhanh từ mà người hướng dẫn yêu cầu. Con đường rèn luyện ban đầu rất khó khăn, tốc độ chậm nhưng sau đó sẽ nhanh hơn, nếu không luyện tập thường xuyên, học viên sẽ rất dễ bỏ quên các âm đã học. Như vậy, con đường ôn luyện đòi hỏi phải lâu dài, người học cần kiên trì cho đến khi học viên có thể nhận biết và phát âm đúng âm bất kỳ thời điểm nào.

  Nâng cao năng lực phản xạ

  Sau khi đã điều khiển được các âm, học viên cần chuyển sang bước luyện tập để nâng cao khả năng phản xạ với mỗi từ. Tại bước này, luyện tập với giáo viên mang lại hiệu quả tốt hơn. Học viên sẽ phát âm cho tất cả các từ mà giáo viên chỉ (các từ đã được học trong bài học), chú ý học viên cần luyện phát âm chuyển đổi giữa các từ có thanh điệu khác nhau để tập phát âm thanh điệu, nhịp độ chuyển đổi có thể từ chậm đến nhanh dần. Ví dụ, phát âm các từ trong bảng dưới đây:

  nho

  nhò

  nhó

  nhá

  nhâ

  nhọ

  nhô

  nhồ

  nhố

  nhổ

  nhỗ

  nhộ

  nhơ

  nhờ

  nhớ

  nhở

  nhì

  nhợ

  nhu

  nhù

  nhú

  nhủ

  nhũ

  nhụ

  như

  nhừ

  nhứ

  nhử

  nhữ

  nhự

  Phát âm chuỗi âm tiết

  Người học có thể đọc được từng âm tiết không có nghĩa là luôn đọc chính xác âm tiết trong một chuỗi nhiều âm tiết. Người học cần phải rèn kỹ năng phát âm chuỗi âm tiết vì sự thật là nói năng, một ý cần diễn đạt thường là một câu với nhiều từ phối hợp với nhau.

  Thông thường học viên sẽ gặp lỗi về thanh điệu khi phát âm một chuỗi âm tiết (cụ thể đối với các học viên mà trong tiếng mẹ đẻ không có thanh điệu). Ngay cả khi học viên có thể phát âm đúng thanh điệu khi phát âm từng âm tiết cũng không có nghĩa là sẽ vẫn đúng khi phát âm một chuỗi có cùng hay không cùng âm điệu. Để sửa lỗi sai này, người học cần phải rèn luyện theo kiểu chuyển đổi liên tục giữa các thanh điệu. Giả dụ, nếu học viên phát âm âm thanh ngang giống thanh huyền sau khi nói thanh huyền thì cần phải luyện tập theo trình tự: “huyền-huyền-ngang”.

  Sau đây là một số hướng luyện tập phát âm đúng thanh điệu trong chuỗi nhiều âm tiết:

  Câu chứa thanh ngang: Ví dụ: Tôi đi chơi Nha Trang hôm qua.

  Câu chứa thanh huyền: Ví dụ: Bà Tùng vừa về nhà mình hồi chiều.

  Câu chứa thanh hái: Ví dụ: Thảo chỉ hái đổi mảnh vải đá.

  Câu chứa thanh ngã: Ví dụ: Gã đã vẽ kỹ lưìng mãi.

  Câu chứa thanh sắc: Ví dụ: Nó muốn nói với má: nó rất cố gắng.

  Câu chứ thanh nặng: Ví dụ: Một chuyện thật tội nghiệp tại bệnh viện: chị bị đụng thật nặng.

  Ngang-sắc-ngang: Ví dụ: không có chi, đi với tôi, xem máy bay, mua áo mưa,...

  Sắc-ngang-sắc: Ví dụ: thấy anh ấy, tối hôm đó, mấy con chó, khó khăn đấy,…

  Ngang-nặng-ngang: Ví dụ: đi chợ đêm, bưu điện xưa, viên kẹo to, nghiêng một bên,…

  Nặng-ngang-nặng: Ví dụ: một con bọ, thị ba rọi, chục viên kẹo, quẹo xe lại,…

  Trên đây là cách giúp học viên luyện tập cách phát âm chuẩn tiếng Việt. Mặc dù vậy, phát âm chính xác khi sử dụng tiếng Anh là một điều lý tưởng khó đạt đến hoàn hảo. Cách thức luyện tập đạt được kết quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự kiên trì hay ngữ cảm của từng người học.

  Hy vọng bài viết sẽ giúp học viên có những bước cơ bản về phát âm trong giai đoạn đầu học tiếng Việt, tạo nền tảng cho những bước nâng cao về sau.  Today Educaiton - Cung cấp giáo viên bản ngữ chất lượng
   

Chia sẻ trang này