cây hồ tiêu đang khiến cho dân cày rơi vào vòng quẩn quanh

Thảo luận trong 'Dịch vụ khác' bắt đầu bởi vietbizyl, 17/4/18.

 1. vietbizyl

  vietbizyl Moderator

  Tham gia ngày:
  17/7/17
  Bài viết:
  334
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Tuần gần đây, giá hạt tiêu đã bất thần quay đầu nâng cao mạnh trở lại sau hơn 20 năm "xuống dốc ko phanh". trong khoảng giá bán dưới 50 ngàn đồng/kg, sắp tiệm cận sở hữu giá cà phê, thì tới cuối tuần qua, ở Bà Rịa - Vũng Tàu tiêu đen xô đầu giá nghiêng ngả ở mức 59.000 - 60.000 đồng/kg, ở Bình Phước cũng tăng tốc vượt lên 60.000 đồng/kg, Đăk Lăk - Đăk Nông vẫn ổn định ở 59.000 đồng/kg, trong khi ở Gia Lai 58.000 đồng/kg là đã khó sắm.

  mặc dầu xuất khẩu hạt tiêu vững mạnh mạnh trong tháng 3/2018, nhưng lũy kế 3 tháng đầu năm, xuất khẩu tiêu đạt 60.033 tấn, tăng 17,5% về lượng nhưng lại giảm 31,4% về giá trị so với cộng kỳ năm trước.

  xem thêm rộng rãi thông báo về giá hồ tiêu tại đây: https://www.facebook.com/Tintuchungkhoanmoingay


  Tuần gần đây, giá hạt tiêu đã bất thần quay đầu nâng cao mạnh trở lại sau hơn 20 năm "xuống dốc ko phanh". trong khoảng giá bán dưới 50 ngàn đồng/kg, sắp tiệm cận sở hữu giá cà phê, thì tới cuối tuần qua, ở Bà Rịa - Vũng Tàu tiêu đen xô đầu giá nghiêng ngả ở mức 59.000 - 60.000 đồng/kg, ở Bình Phước cũng tăng tốc vượt lên 60.000 đồng/kg, Đăk Lăk - Đăk Nông vẫn ổn định ở 59.000 đồng/kg, trong khi ở Gia Lai 58.000 đồng/kg là đã khó sắm.

  Sở dĩ giá tiêu tăng trong mấy ngày qua là nhờ lực tậu đầu cơ tại thị phần nội địa khi những nhà đầu tư nông phẩm tiến hành thanh lý cà phê và chuyển sang tiêu mà ko còn chờ đợi thêm nữa. Thu hoạch hồ tiêu tại Tây nguyên, vùng cung ứng hồ tiêu trung tâm đã vào quá trình cuối.

  Nhìn chung, vụ tiêu năm nay của nước ta mất mùa ở các vùng trồng tiêu cũ nhưng được bù đắp trong khoảng những diện tích mới tăng trưởng, nên tổng sản lượng vẫn ở trong mức dự kiến khoảng 180.000 - 200.000 tấn tiêu xô.

  nông dân trồng hồ tiêu cho biết, trong khoảng 1 tuần trở lại đây, những doanh gia Trung Quốc bất ngờ xuất hiện đa dạng tại các vùng trồng tiêu trọng tâm và liên tục cho người tới những đại lý đặt hàng. Họ giục giã các đại lý nhặt nhạnh nhanh chóng "cho kịp chuyến hàng" khiến cho giá tiêu đen xô đã tăng hot.

  đọc thêm những tin về giá hồ tiêu khác https://www.facebook.com/tapchitintuc24hmoingay


  Việc các nhà buôn Trung Quốc gom hàng đã giúp giá tiêu trong mùa thu hoạch không giảm sâu cũng khiến cho nông dân trồng tiêu phấn chấn.

  dù thế, không phải người trồng tiêu nào cũng sở hữu đủ tiềm lực để chờ giá. Anh Y Blô Ktla - 1 dân cày trồng tiêu tại huyện Buôn Hồ, thức giấc Đăk Lăk đãi đằng sự nhớ tiếc nuối: "Do cần tiền để thanh toán nợ nần nên đề nghị bán sớm mang đầu giá 53 ngàn đồng. Chưa tới một tuần đã lên 59 nghìn đồng/kg. Đúng là làm cho dân cày khổ thật...".

  một số nhà Nhận định thị phần Phân tích, dự báo giá tiêu sẽ tăng trong thời gian từ nay đến hết tháng 6/2018, do nguồn cung ở những nước xuất khẩu tiêu truyền thống, trong Đó với Việt Nam ít đi.

  khi mà nguồn cung Indonesia và Malaysia cũng đang trông đợi vụ mùa mới vào tháng 7 - 8. có lẽ Đó cũng là cơ hội để Việt Nam tăng tốc vươn lên và mở mang thị trường.

  Tại Việt Nam, sau thời kì lớn mạnh quá hot, cây hồ tiêu đang khiến cho dân cày rơi vào vòng quẩn quanh "chặt - trồng". Ở rộng rãi địa phương, nông dân đang phá bỏ cây tiêu để chuyển sang trồng cây khác.

  Ông Lê Văn Đức - Phó cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn) cho biết, quy hoạch tới năm 2020, tổng diện tích hồ tiêu cả nước đạt khoảng 50.000 ha.

  Thế nhưng tới năm 2017, Báo cáo này đã lên đến 120.000 - 130.000 ha. Sở dĩ diện tích tiêu tăng chóng mặt các năm trước là do có Việt Nam, hồ tiêu là 1 cây trồng lợi thế mang chất lượng thấp, năng suất cao hơn 2,5 - 3 lần so mang bình quân chung của toàn cầu.

  Thời vụ thu hoạch hồ tiêu trong khoảng tháng 1 - 7, không trùng sở hữu thời kì thu hoạch tiêu của những nước Indonesia, Malaysia... Nên rất tiện dụng trong tiêu thụ. Suốt đa dạng năm giá tiêu nâng cao cao, khiến cho ở nhiều nơi, nông dân trồng tiêu trên những dòng đất không liên quan, Đó là chưa kể bà con còn trồng xen tiêu trong vườn cà phê, diện tích trồng xen chiếm đến 15 - 20%.

  Ông Đức cho hay, quan niệm của Bộ Nông nghiệp và vững mạnh Nông thôn là ngừng mở mang, ko tái canh với diện tích già cỗi; xác định cây trồng thích hợp để chuyển đổi diện tích hồ tiêu không đáp ứng, giảm diện tích trồng xen.
   

Chia sẻ trang này