Chụp CT được sử dụng trong những trường hợp nào

Thảo luận trong 'Y học bốn phương' bắt đầu bởi leduccuong01, 1/6/18.

 1. leduccuong01

  leduccuong01 Moderator

  Tham gia ngày:
  8/5/17
  Bài viết:
  129
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Chụp CT hay chụp cắt lớp vi tính được đánh giá là một thành tựu vượt bậc trong chẩn đoán hình ảnh, hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong quá trình chẩn đoán và tiên lượng bệnh. Vậy chụp CT là gì? Chụp CT được sử dụng trong những trường hợp nào (https://www.minds.com/blog/view/848047911559430144)? Bài viết sau sẽ cung cấp tới bạn đọc một số thông tin cơ bản về chụp CT.

  Chụp CT là gì?

  Chụp CT (CT- Scanner) là kỹ thuật dùng nhiều tia X – quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang phối hợp với xử lý bằng máy vi tính để có được hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều của bộ phận cần chụp.

  [​IMG]

  Chụp CT cung cấp hình ảnh chi tiết hơn so với chụp X quang.

  Chụp CT được sử dụng trong những trường hợp nào?

  Bác sĩ có thể đề nghị người bệnh chụp CT để:

  Chẩn đoán các rối loạn ở cơ và xương, chẳng hạn như khối u xương hay gãy xương.

  Xác định vị trí của một khối u, nhiễm trùng hoặc cục máu đông.

  Hỗ trợ phẫu thuật, sinh thiết và xạ trị.

  Phát hiện và theo dõi các bệnh như ung thư, bệnh tim…

  Giám sát hiệu quả điều trị, chẳng hạn như trong điều trị ung thư.

  Phát hiện nội thương và chảy máu trong.

  Những rủi ro khi chụp CT

  Phơi nhiễm phóng xạ

  Khi chụp CT, người bệnh có tiếp xúc một thời gian ngắn với bức xạ ion hóa. Lượng bức xạ trong chụp CT là lớn hơn so với chụp X quang vì chụp CT tập hợp các thông tin chi tiết hơn. Chưa có nghiên cứu nào cho thấy chụp CT có thể gây ra những tác hại lâu dài mặc dù một số thông tin cho biết phơi tiếp xúc với bức xạ có thể gây ung thư.

  Tuy nhiên người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm vì nguy cơ tiềm năng này là rất nhỏ và hiếm khi xảy ra. Các bác sĩ thường sử dụng liều thấp nhất của bức xạ để có được các thông tin y tế cần thiết. Ngoài ra hiện nay các loại máy mới, nhanh hơn và đòi hỏi ít bức xạ hơn so với trước đây.

  Gây hại cho thai nhi

  Những người đang mang thai cần thông báo cho bác sĩ trước khi có ý định chụp CT. Mặc dù các bức xạ từ chụp CT không làm tổn thương tới thai nhi, nhưng các bác sĩ thường khuyên người mẹ chuyển sang các xét nghiệm khác, chẳng hạn như siêu âm hay chụp cộng hưởng từ (MRI) để tránh cho bé khỏi phơi nhiễm với bức xạ.

  Phản ứng với vật liệu tương phản

  Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh tiêm tĩnh mạch cánh tay một loại thuốc nhuộm đặc biệt được gọi là vật liệu tương phản trước khi chụp CT. Mặc dù rất hiếm khi xảy ra nhưng vật liệu tương phản có thể gây ra các vấn đề y tế hoặc các phản ứng dị ứng.

  Hầu hết các phản ứng đều rất nhẹ và chỉ gây phát ban hoặc ngứa. Trong trường hợp hiếm hoi, phản ứng dị ứng có thể rất nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng. Thông báo cho bác sĩ nếu trước đó đã từng bị dị ứng với vật liệu tương phản.

  Để biết thêm thông tin và được tư vấn thêm , bạn đọc vui lòng liên hệ Phòng Khám Đa Khoa Pacific theo số điện thoại 1900 6049 để được giải đáp.
  Nguồn:http://appsplit.com/users/pacifichealthcare
   

Chia sẻ trang này