DINH DƯỠNG TỪ SỮA TIỆT TRÙNG – SỮA ĐẬU NÀNH – SỮA CHUA

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bắt đầu bởi anhsinhvien165, 22/7/16.

  1. anhsinhvien165

    anhsinhvien165 New Member

    Tham gia ngày:
    27/6/16
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Sữa tiệt trùng

    Các bà mẹ có thể dễ dàng nhận biết sữa tiệt trùng với dòng chữ “ Sữa tiệt trùng” hoặc “sữa UHT” trên bao bì. Với công nghệ tiệt trùng ở nhiệt độ cao trong thời gian cực ngắn, sữa có thể tồn trữ được trong khoảng 6 tháng đến 1 năm mà không cần chất bảo quản. Vì vậy, sữa tiệt trùng giữ được chất lượng tốt, ổn định, không hư hỏng trong quá trình bảo quản, không chứa các vi khuẩn và các độc tố gây hại, không chứa bất cứ vi sinh vật nào có khả năng phát triển sinh sôi khiến gây hỏng sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo được hương vị và chất dinh dưỡng.

    Chính vì vậy mà dinh dưỡng từ sữa tiệt trùng có các dưỡng chất như Vitamin B6, B12, Vitamin C, Folate… hao hụt ít hơn và không cần bổ sung thêm.

    Sữa đậu nành

    Một trong những vai trò quan trọng nhất của sữa đậu nành là khả năng cải thiện lipid máu. Khác với sữa thường chứa nồng độ cholesterone và chất béo bão hòa cao, sữa đậu nành thường chứa lượng chất béo khá thấp và đặc biệt không có cholesterone. Axit béo không bão hòa dạng đơn và đa thể giúp ngăn chặn cholesterone đi vào trong máu.

    Các nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống sữa đậu nành có lượng triglyceride và lipoprotein trong máu thấp hơn, giúp ngăn chặn nguy cơ đột quỵ.

    [​IMG]

    Protein trong sữa đâu nành có lợi cho cơ thể, không để lại những hợp chất gây bệnh, lại có đặc tính đặc biệt về khả năng kết hợp với các prorein từ ngũ cốc, ở một mức độ nào đó, bổ sung cho nhau để tạo ra nhiều loại dưỡng chất tương ứng với nguồn gốc từ động vật như protein trong trứng, cá và nhiều loại khác. Vì thế mà khi protein đậu nành dùng thay thế protein động vật làm giảm những khiếm khuyết mà protein động vật gây ra, đồng thời nhờ tính kết hợp, cung cấp cho cơ thề nhiều hợp chất phong phú đáp ứng quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Dùng sữa đậu nành có thể cung cấp lượng protein cần thiết cho cơ thể, đặc biệt đối với người ăn chay.

    Hoạt chất isoflavones có trong đậu nành còn có tác dụng giúp cân bằng nội tiết tố, ức chế tích tụ chất béo ở bụng, đùi, mông, giúp vóc dáng phụ nữ mềm mại, nữ tính và khỏe khoắn. Các rối loạn nội tiết tố có thể làm tâm trạng phụ nữ trở nên xấu đi và tìm đến những món ăn ngọt không tốt cho sức khỏe. Vì thế, isoflavones có trong đậu nành hoặc thường xuyên dùng sữa đậu nành cũng gián tiếp giúp phụ nữ kiểm soát cân nặng tốt hơn.

    Sữa chua

    Sữa chua từ lâu đã trở thành món ăn phổ biến chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ hấp thụ. Nhờ có vi khuẩn lactic, sữa chua có tác dụng chữa bệnh đường ruột, dạ dày và các bệnh về tiêu hóa nói chung cũng như giúp tăng cường miễn dịch, chống lại các bệnh vặt gồm cảm lạnh, viêm mũi, ngăn ngừa; giảm các triệu chứng của một số bệnh đường ruột như khó tiêu, ợ chua, viêm loét dạ dày, táo bón… Sữa chua đặc biệt thích hợp với người già, trẻ em, người mới ốm dậy và đặc biệt là những người mắc bệnh về tiêu hóa.

    Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt, sữa chua (yaourt) được sản xuất bằng quá trình vi khuẩn lên men sữa. Mọi loại sữa có thể dùng làm yaourt, trong đó sữa bò được dùng nhiều nhất. Sữa chua đặc và yaourt là sản phẩm lên men lactic từ sữa bò tươi, sữa bột hay sữa động vật nói chung sau khi đã khử chất béo và thanh trùng vi khuẩn gây bệnh bằng phương pháp tiệt trùng Pasteur 80-90 độ C.

    Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy ăn sữa chua hằng ngày giúp làn da tươi sáng, mịn màng và có độ đàn hồi cao. Trong sữa chua, người ta tìm thấy gần như đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho da. Các vitamin A, B, D… và chất khoáng trong sữa chua đóng vai trò quan trọng việc làm đẹp da. Canxi và sắt có nhiều trong sữa chua giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, cho làn da hồng hào, trẻ đẹp.
     

Chia sẻ trang này