Ghé thăm khu du lịch nổi tiếng vùng cao đông bắc

Thảo luận trong 'Du lịch trong nước' bắt đầu bởi anhtd2007, 20/11/16.

 1. anhtd2007

  anhtd2007 New Member

  Tham gia ngày:
  9/11/16
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Trong suốt chuyến đi ngược sông Gâm lên Khu du lịch Na Hang, cảnh trời mây, sông núi đẹp đến nao lòng. mặc dầu đã “mòn gót” qua đèo Cổ Yểng nhưng lần này, từ dòng sông nhìn lên, trước mắt là một quang cảnh thiên nhiên kỹ vĩ. con đường đèo dốc cheo leo trên vách núi kia thường nhật vốn nguy hiểm, từ góc độ này lại đẹp và quyến rũ đến lạ lùng.
  [​IMG]
  Đi thuyền độc mộc Ảnh: sưu tầm
  Đèo Cổ Yểng là tượng trưng của Nà Hang giống như nhắc đến Đèo Gà là ta nhớ tới Chiêm Hóa; nhắc tới đèo Nàng, đèo Ái Au là nhớ đến huyện mới Lâm Bình hay đèo Khuôn Do là nhớ ngay tới Sơn Dương. Còn với những người thợ sông Đà từng có ngót chục năm gắn bó với Nà Hang để xây dựng công trình thủy điện Tuyên Quang thì đèo Gà giống như đèo Pha Đin (nối 2 tỉnh Sơn La và Điện Biên), đèo Thung Khe (Hòa Bình), rồi đèo Khau Phạ (Yên Bái)... Ấy thế, dưới chân đèo đầy những hiểm nguy ấy là những nếp nhà sàn, nhà đất của mấy chục hộ đồng bào dân tộc Tày, Dao, Cao Lan từ các xã Lăng Can, Phúc Yên, Khuôn Hà lập nên bản Cổ Yểng vào năm 1989. Trước đó, mảnh đất này là chốn rừng thiêng nước độc, nơi chỉ có đồi núi, cỏ cây và một con suối hôm sớm chảy róc rách, đổ ra dòng sông Gâm lý thú. “Con suối này là lối độc nhất dẫn vào bản Cổ Yểng. Năm 2012 được nhà nước cho xi măng, bà con đã đổ bê tông được 1 km đoạn từ đường chính vào bản. Để có tiền góp vào làm đường, các hộ trong bản cũng như nhà mình sẵn lợn, gà đều đem lên chợ huyện bán đấy” - anh Trương Văn Sếnh nói với chúng tôi như vậy.
  Qua đèo Cổ Yểng, chúng tôi đến với thị trấn Nà Hang - nơi mà sự sống đang diễn ra sôi động từng ngày, từng giờ. nổi bật là nhà máy thủy điện Tuyên Quang với công suất 342 MW, sản lượng điện hàng năm đạt trên 1 tỷ KWh. Hàng nghìn hộ dân của Nà Hang đã phải rời mảnh đất chôn nhau, cắt rốn của mình để nhường nhịn chỗ dựng xây nhà máy thủy điện. Đổi lại, người dân Nà Hang được “sở hữu” vùng hồ rộng hơn 8.000 ha với cảnh sông núi hữu tình, nơi trước đây từng được nhiều người ví như Hạ Long cạn. Trên hồ mỗi ngọn núi, mỗi rừng cây, thác nước đều có những truyền thuyết, sự tích làm lay động lòng người như sự tích Nàng tiên - Chú khách, Núi ông, núi bà; Đền Pác Tạ; hòn Cọc Vài... Dọc theo lòng hồ rộng lớn là những địa danh đã đi vào lịch sử nơi đây như: Thác Khuổi Nhi, đền Pác Tạ, đền Pác Vãng, hang Phia Vài, động Song Long... Đây cũng là đại bản doanh của khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ - Bản Bung với diện tích gần 22 nghìn ha. Ở đây còn lưu giữ với nhiều loài động vật, thực vật quý hãn hữu nằm trong sách đỏ như voọc mũi hếch, gấu ngựa, đinh, trai, nghiến. Theo lời anh Bàn Thái Tân, cán bộ Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Nà Hang, thì để đếm được số lượng nghiến ở rừng này có thể phải mất 2 năm.
  thư thả trên mặt hồ, thỏa thê với cảnh trời mây non nước, chúng tôi ghé vào khu vực nuôi cá lồng trên hồ. Chị Lê Thị Sen, ở tổ 8, thị trấn Nà Hang là một trong người khởi nghiệp sớm nhất ở vùng hồ. Dẫn tôi nghiên cứu các lồng cá, chị Sen bảo, chị đã được huyện tương trợ vốn làm các lồng cá theo đúng quy chuẩn. Từ chỗ chỉ có 2 lồng cá, giờ có đến trên 40 lồng cá lăng nha, lăng chầm, cá chép... là những loại cá mà người tiêu dùng rất ưa thích. nhàng nhàng mỗi năm, gia đình chị cung ứng ra thị trường trên 10 tấn cá thương phẩm, tạo việc làm cho 6 lao động vùng đất với thu nhập 3 triệu đồng/người/tháng.
  Để được tham quan vẻ đẹp kì bí của thị trấn Na hang, xin mời quý khách hãy liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết

  Nguồn: tổng hợp
   

Chia sẻ trang này