Giới thiệu về System Testing trong kiểm thử phần mềm

Thảo luận trong 'Dịch vụ khác' bắt đầu bởi hongson1992, 13/9/18.

 1. hongson1992

  hongson1992 Moderator

  Tham gia ngày:
  10/11/15
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  System Testing (Kiểm tra hệ thống) là một kỹ thuật kiểm tra hộp đen được thực hiện để đánh giá hệ thống hoàn chỉnh của hệ thống tuân thủ các yêu cầu cụ thể. System Testing là cấp độ 3 trong kiểm thử phần mềm.
  [​IMG]
  • System Testing là gì?
  Trong System Testing các chức năng của hệ thống được kiểm tra từ một góc nhìn từ đầu đến cuối, là thử nghiệm một sản phẩm phần mềm hoàn chỉnh và được tích hợp đầy đủ. Thử nghiệm này rơi vào thử nghiệm hộp đen trong đó kiến thức về thiết kế bên trong của mã không phải là yêu cầu tiên quyết và được thực hiện bởi nhóm thử nghiệm. Kiểm tra hệ thống thường được thực hiện bởi một nhóm độc lập Đối với nhóm phát triển để đo lường tốt của hệ thống một cách khách quan. Nó bao gồm cả thử nghiệm chức năng và phi chức năng.
  System Testing được thực hiện trong System Requirement Specification (SRS) and Functional Requirement Specifications (FRS). Đây là thử nghiệm cuối cùng để xác minh rằng sản phẩm được phân phối đáp ứng những đặc điểm được đề cập trong tài liệu tiêu chuẩn.
  Có nhiều loại kiểm tra hệ thống khác nhau và nhóm nên lựa chọn các loại mà họ sẽ cần trước khi triển khai ứng dụng.
  • Ở copy System Testing là quan trọng
  – Trong vòng đời phát triển phần mềm, System Testing đóng vai trò như là mức độ đầu tiên của hoạt động kiểm thử hệ thống một cách tổng thể.
  – Trong bước kiểm tra này, kiểm tra xem hệ thống có đáp ứng được yêu cầu chức năng không.
  – System Tesing cho phép bạn kiểm thử, đóng dấu và xác minh cả yêu cầu về cấu trúc ứng dụng và những tiêu chuẩn nghiệp vụ.
  – Ứng dụng được kiểm thử trong một môi cơ sở Nhất là giống với môi đơn vị thực tế nơi mà ứng dụng, phần mềm sẽ được triển khai sau đó. Nói chung, nhóm kiểm thử có nhiệm vụ cũng như trách nhiệm thực hiện system tesing. Hệ thống kiểm thử được thực hiện trên một môi đơn vị kiểm thử tương tự với môi đơn vị nơi mà sản phẩm được phát hành. chính vì thế, điều này có nghĩa là bạn đang kiểm thử phần mềm ứng dụng giống như trên môi trường thực tế.
  • Các phương pháp System Testing
  – Kiểm tra khả năng sử dụng: Để kiểm tra xem một ứng dụng hoặc sản phẩm có trải nghiệm người dùng tốt hay không.
  – Kiểm tra hồi quy: Để đóng dấu rằng thay đổi hoặc bổ sung mã không ảnh hưởng xấu đến những tính năng hiện có.
  – Tải thử nghiệm: Đây là một loại thử nghiệm phi chức năng giúp hiểu hành vi của ứng dụng theo tải trọng dự kiến cụ thể.
  – Kiểm tra chức năng: Đây là một loại thử nghiệm để xác minh rằng một sản phẩm thực hiện cũng như hoạt động chính xác theo thông số kỹ thuật của người dùng.
  – Kiểm tra di trú: Kiểm tra những chương trình được sử dụng để di chuyển, chuyển đổi dữ liệu từ một ứng dụng sang một ứng dụng thay thế khác.
  – Kiểm tra tương thích: Nó thực hiện để đóng dấu rằng phần mềm thực hiện hành vi tương tự với môi cơ sở khác nhau.
  – Kiểm tra giá trị ranh giới: Nó được thiết kế để gồm các đại diện của những giá trị biên.
  – Fuzz Testing; Nó được sử dụng để cung ứng dữ liệu hay không hợp lệ, bất ngờ hoặc ngẫu nhiên cho các đầu vào của một chương trình.
  • Những tiêu chí để thực hiện System Tesing:
  – Unit Testing phải được hoàn tất.
  – các module phải được tích hợp đầy đủ.
  – những tài liệu đặc tả phát triển phần mềm được hoàn thành.
  – Môi cơ sở kiểm thử đã sẵn sàng để cho việc kiểm thử (tương tự như môi trường Staging)
  Bạn đang tìm hiểu về tester thì nên Theo học thêm bộ tài liệu tester sau: https://www.devpro.edu.vn/tai-lieu-tu-hoc-tester-co-ban-nang-cao
  • Những bước thực hiện System Testing
  – Bước 1: Bước đầu tiên cũng như quan trọng là chuẩn bị System Test Plan
  – Bước 2: Tạo các Test Case
  Nó rất giống Đối với việc viết function test case. Trong test case bạn nên viết ra test scenario và use case. tại đây bạn nên xem xét những loại kiểm thử khác nhau như: kiểm thử chức năng, kiểm thử hồi quy, kiểm thử Smoke, kiểm thử Sanity, kiểm thử Ad-hoc, kiểm thử thăm dò, kiểm thử khả năng sử dụng, kiểm thử GUI phần mềm, kiểm thử khả năng tương thích, kiểm thử hiệu suất, kiểm thử khả năng chịu tải, kiểm thử xử lý lỗi, kiểm thử khả năng mở rộng, kiểm thử bảo mật, kiểm thử dung lượng, kiểm thử cài đặt, kiểm thử phục hồi, kiểm thử độ tin cậy, kiểm thử khả năng tiếp cận…
  Trong khi viết test case bạn cần kiểm tra những test case có bao gồm tất cả các yêu cầu về chức năng, phi chức năng, kỹ thuật và giao diện người dùng hay không.
  – Bước 3: Tạo test data được sử dụng để System testing.
  – Bước 4: Thực hiện automated test case.
  – Bước 5: Thực hiện các đơn vị hợp kiểm thử thông thường và câp nhật test case nếu có sử dụng bất cứ công cụ quản lý nào.
  – Bước 6: Báo cáo lỗi, xác minh lỗi và thực hiện kiểm thử hồi quy.
  – Bước 7: Lặp lại vòng đời kiểm thử (nếu cần).
   

Chia sẻ trang này