[KINGPHAR] Chú ý bổ sung sắt, folic, canxi trong thai kỳ hợp lý

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bắt đầu bởi good_best, 24/11/16.

  1. good_best

    good_best Moderator

    Tham gia ngày:
    29/3/16
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    Trước khi mang thai, hầu hết các bà mẹ đều được khuyến cáo bổ sung các thành phần quan trọng cho phát triển thai nhi như: Sắt, axit Folic, Canxi, các Vitamin thiết yếu... nhưng bổ sung đúng thời điểm, liều lượng hợp lý thì bài viết này, Kingphar sẽ chỉ dẫn cho các bạn đang mang thai, chuẩn bị mang thai và cho con bú.
    Trong chu kỳ 9 tháng mang thai, baby của bạn sẽ phát triển theo 3 giao đoạn hình thành khác nhau nên cần bổ sung các dưỡng chất khác nhau. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp em bé của bạn phát triển nhanh chóng nhờ bổ sung đúng các dưỡng chất có lợi cho bé một cách hoàn hảo.

    bà bầu 1.jpg

    Giai đoạn 3 tháng đầu: ưu tiên bổ sung acid folic
    Thời điểm 3 tháng đầu kéo dài đến tuần thứ 14 thai kỳ, bà bầu sẽ trải qua những ngày ốm nghén kinh khủng, ngực mền và phát triển to hơn.... khiến bà bầu cảm thấy mệt mỏi, chán ăn. Nhưng đây là giai đoạn vàng cho em bé bắt đầu hình thành các cơ quan quan trọng nên việc nạp đủ dinh dưỡng cần thiết không thể bỏ qua.
    Thực tế thì Axit Folic cần được bổ sung khi người mẹ có kế hoạch mang thai từ 3 - 6 tháng và trong 3 tháng đầu kỳ để giúp ngăn ngừa nguy cư dị ứng tật ống thần kinh / tật nứt đốt sống cho bé. Axit Folic hay còn gọi là Vitamin B9 còn rất cần thiết cho sự tăng trưởng của tế bào B và cơ quan sinh sản của trẻ.
    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu cần nạp 2200 calo/ ngày để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho bé và mẹ. Chế độ dinh dưỡng cân bằng, giàu chất xơ trong rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu lăng, thịt nạc, hoa quả... với nhiều bữa nhỏ vừa hạn chế tình trạng ốm nghén vừa đảm bảo không gây áp lực quá lớn đến đường tiêu hóa cho người mẹ.
    Đặc thù tính chất của axit folic trong thực phẩm chế biến không giữ lại được nhiều nên các sản phẩm bổ sung axit folic thường được các chuyên gia khuyên dùng và dạng siro được các thai phụ ưa chuộng hơn hẳn.

    bà bầu 2.jpg

    Giai đoạn 3 tháng giữa: Ưu tiên bổ sung sắt
    Đối với mỗi chị em, giai đoạn kéo dài đến tháng thứ 7 này là giai đoạn dễ chịu nhất: dễ dàng ăn uống, tăng cân nhanh chóng và cảm nhận về các chuyển động của con rõ ràng nhất. Vì bé yêu phát triển rất nhanh chóng nên nhu cầu dinh dưỡng của mẹ chắc chắn phải nhiều hơn với khoảng 2500 calo/ ngày.
    Chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất xơ, bổ sung các vitamin vẫn rất cần nhưng sẽ ưu tiên các thực phẩm giàu sắt hơn như thịt đỏ, rau lá xanh... vì mẹ sẽ cần gấp đôi lượng sắt bình thường để bổ sung máu và dinh dưỡng cho nhũ nhi.
    Vì sao 3 tháng giữa mẹ phải chăm uống sắt? Thực tế thì các viên uống bổ sung sắt rất nặng mùi kim loại, có vị tanh, khi uống thường gây nóng và tức ngực, đại đa số thai phụ thường phàn nàn tác dụng phụ gây táo bón nữa. Tuy nhiên, hiện nay, trên thị trường đã có các dạng siro uống Sắt (III) dễ hấp thu.

    bà bầu 3.jpg
    Giai đoạn 3 tháng cuối: Ưu tiên Canxi
    Giai đoạn này vẫn duy trì chế độ ăn uống nhiều dinh dưỡng - khoảng 2500 calo/ ngày nhưng cần chú ý uổng đủ nước, tránh để cơ thể quá nóng sẽ ảnh hưởng đến em bé. Giai đoạn này thai nhi phát triển rất mạnh về xương nên chế độ dinh dưỡng nhiều Canxi cần phải được áp dụng triệt để.
    Những thực phẩm giàu canxi bao gồm: sữa, sữa chua, phô mai, sữa đậu nành… Nếu không thể bổ sung đủ qua đường ăn uống, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được bổ sung qua đường uống.

    Thực phẩm chăm sóc sức khỏe Sắt - Folic - B12 dạng siro giúp bổ sung sắt, axit folic và vitamin B12 trong giai đoạn mang thai. Dưới dạng siro dễ hấp thu, sản phẩm còn giúp giảm nguy cơ thiếu sắt cho phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang cho con bú và trẻ nhỏ thiếu máu thiếu sắt.

    sắt folic b12.png
     

Chia sẻ trang này