Kinh doanh theo mô hình hiện đại

Thảo luận trong 'Dịch vụ khác' bắt đầu bởi tienmanh0211, 17/11/16.

 1. tienmanh0211

  tienmanh0211 Moderator

  Tham gia ngày:
  6/6/16
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Kinh doanh là phương thức hoạt động kinh tế cơ bản trong điều kiện tồn tại nền kinh tế hàng hoá, bao gồm quá trình đầu tư, sản xuất, vận tải, thương mại, dịch vụ… mà chủ thể kinh tế sử dụng để thực hiện các hoạt động kinh tế của mình trên cơ sở vận dụng các quy luật giá trị cùng với các quy luật khác, nhằm đạt mục tiêu vốn sinh lời cao nhất. Pháp luật về điều kiện kinh doanh là một trong những công cụ cần thiết giúp nhà nước kiểm soát, quản lý được hầu hết các hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Bởi hoạt động kinh doanh không chỉ tác động trực tiếp đến quyền tự do kinh doanh của công dân Việt Nam, quyền quản lý của nhà nước đối với doanh nghiệp nói riêng và đối với các chủ thể kinh doanh khác nói chung mà còn tác động tới vấn đề an ninh công cộng, sức khoẻ người dân, môi trường sinh thái và những lợi ích công cộng khác.
  [​IMG]
  Nếu kinh doanh là quyền của các chủ thể kinh doanh thì điều kiện kinh doanh được hiểu là trách nhiệm của chủ thể kinh doanh. Nhà nước ta luôn khuyến khích, tạo điều kiện để mọi doanh nhân, doanh nghiệp và các cá nhân, tổ chức khác được tham gia các hoạt động đầu tư, sản xuất – kinh doanh nhằm xây dựng bền vững nền kinh tế quốc gia, nhưng không phải ngành nghề, lĩnh vực nào cũng được áp dụng các quy định pháp lý như nhau. Căn cứ vào định hướng phát triển kinh tế - xã hội, sự đặc thù và yếu tố tác động của từng nhóm ngành nghề đến moi trường sống, xã hội, quốc phòng an ninh mà mỗi nhà nước có một quyết định danh mục những ngành nghề khuyến khích đầu tư hay hạn chế đăng ký kinh doanh.

  Trong tiến trình lập pháp, đặc biệt là từ khi mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế, nhà nước đã ban hành và ngày càng hoàn thiện các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh theo hướng ngày càng nới rộng các điều kiện thủ tục hành chính về thành lập doanh nghiệp và siết chặt hơn các quy định về chất lượng, quy chuẩn, kỹ thuật an toàn.
   

Chia sẻ trang này