NĐNN sẽ tham gia tái cơ cấu lại hệ thống ngân hàng

Thảo luận trong 'Dịch vụ khác' bắt đầu bởi tienmanh0211, 17/11/16.

 1. tienmanh0211

  tienmanh0211 Moderator

  Tham gia ngày:
  6/6/16
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Tại Hội nghị “Ngân hàng Châu Á: Hướng tới hiệp định TPP”, trong Hội nghị Đại hội đồng và hội nghị lần thứ 33 của Hiệp hội Ngân hàng Châu Á (ABA), Thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam ông Lê Minh Hưng cho hay: “Tôi rất mong muốn các nhà đầu tư ngoại sẽ tham gia tích cực hơn nữa vào quá trình tái cơ cấu cùng các ngân hàng Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng giai đoạn tái cơ cấu này sẽ đem lại nhiều cơ hội lớn hơn nữa cho tất cả chúng ta”.
  Phát biểu tại hội nghị, Thống đốc ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng cho hay, “Trong thời gian tới, ngành ngân hàng Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách, hội nhập với hệ thống tài chính trong khu vực Châu Á và thế giới, không ngừng phát triển và nâng cao năng lực, áp dụng các tiêu chuẩn của quốc tế, đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng, thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia trên thị trường Việt Nam”.
  >> Các hình thức đầu tư và những giấy tờ cần thiết khi doanh nghiệp muốn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài.
  [​IMG]
  Trao đổi với Phóng Viên, ông Daniel Wu - Chủ tịch hiệp hội ngân hàng Châu Á nhận định “Nếu như xét về mức độ tăng trưởng GDP trong những năm gần đây thì thị trường Việt nam là một trong những quốc gia rất vững mạnh. Thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam đã có chia sẻ kỳ vọng của ông là trong 5 năm tới tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ đạt mức 6,7%. Đó là mức tăng trưởng rất cao trong số các quốc gia hàng đầu thế giới. Để có thể làm được điều này, cải cách hệ thống ngân hàng là một trong những nhiệm vụ chính mà Thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam phải triển khai trong thời gian sắp tới”.

  Hiện các “ông lớn” ngân hàng đang đôn đáo tăng vốn bởi đó là một trong những yêu cầu rất quan trọng khi áp dụng phương pháp quản trị vốn và rủi ro theo đúng tiêu chuẩn Basel II. Kể từ tháng 2 năm 2016, 10 ngân hàng: "ngân hàng BIDV, ngân hàng VietinBank, ngân hàng Vietcombank, ngân hàng Techcombank, ngân hàng ACB, ngân hàng đầu khí VPBank, ngân hàng quân đội MB, ngân hàng Maritime Bank, ngân hàng Sacombank và ngân hàng VIB" sẽ chính thức thí điểm thực hiện phương pháp quản trị vốn và rủi ro theo đúng tiêu chuẩn Basel II. Theo lộ trình mà ngân hàng nhà nước vạch ra thì đến năm 2018, cả 10 ngân hàng trên sẽ hoàn thành được việc thí điểm, sau đó sẽ mở rộng và áp dụng Basel II với các ngân hàng thương mại khác trong cả nước.

  Theo Chủ tịch hiệp hội ngân hàng Châu Á, hiện nay tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của các ngân hàng thương mại cổ phần còn thấp, ở các ngân hàng thương mại nhà nước là khoảng 9,5% trong khi yêu cầu về chỉ số tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu ở quốc tế tối thiểu là khoảng 12%. Vì vậy các ngân hàng Việt Nam cần vốn để có thể tăng trưởng trong thời gian sắp tới. Việt Nam sẽ cần tập trung cải cách hệ thống ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng yếu kém, học hỏi mô hình từ các nước và mở ra những cơ hội đầu tư từ nước ngoài”.
   

Chia sẻ trang này