Nguy hại tiềm ẩn với bà bầu khi uống nhiều cà phê

Thảo luận trong 'Y học bốn phương' bắt đầu bởi Anhdung94, 11/12/19.

  1. Anhdung94

    Anhdung94 Moderator

    Tham gia ngày:
    14/5/19
    Bài viết:
    33
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Có nhiều ý kiến khác nhau về việc uống chất kích thích khi mang thai, nhất là cà phê. Nguy cơ sảy thai sẽ tăng cao đối với thai phụ nếu trước và trong khi mang bầu, họ uống nhiều cà phê, trà, soda hay sô cô la nóng mỗi ngày.
    Trong dân gian vẫn hay truyền tai nhau rằng phải kiêng cữ, không nên uống nhiều cà phê vì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy bà bầu uống cà phê có sao không? Có nên uống cà phê khi mang thai?
    1. Không nên uống quá nhiều cà phê khi mang thai
    – Trong một nghiên cứu được thực hiện trên bò sữa, khi bò mang thai uống nhiều caffein hơn lượng cho phép, với 3 ly một ngày thì con bê sinh ra nhỏ hơn so với bình thường. Việc cơ thể có quá nhiều caffeine cũng làm giảm lưu lượng máu chuyển đến nhau thai, do đó, thai nhi sẽ không có đủ ôxy và dưỡng chất cần thiết.
    – Một nghiên cứu mới đây thực hiện trên 1000 phụ nữ đang ở trong tam cá nguyệt đầu tiên cho thấy, nguy cơ sảy thai của họ tăng gấp đôi khi dùng quá 200mg cafein mỗi ngày. Đó là lượng cafein tương đương với 2 ly café nhỏ hoặc 5 lon soda có chứa cafein. Những phụ nữ uống quá 200mg cafein mỗi ngày có tỷ lệ sảy thai là 25%, những người uống quá 100mg mỗi ngày có tỉ lệ sảy thai là 15% và những người không uống chỉ có tỉ lệ 12%.
    – Dựa trên những nghiên cứu mới này, chúng tôi khuyên bạn không nên uống quá một ly nhỏ mỗi ngày và nếu được thì có thể tránh các sản phẩm có chứa cafein để đảm bảo an toàn cho thai nhi và cho chính bạn.
    – Gần đây cà phê đã được báo chí ca ngợi nhiều, vì có một số nghiên cứu cho rằng nó tốt cho tim, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường và thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ con người. Tuần này, một nghiên cứu cho thấy khi phụ nữ uống cà phê trong thời kỳ mang thai, đứa bé sinh ra dường như không có bất kỳ nguy cơ gia tăng các rối loạn về hành vi sau này. Tuy nhiên, vì vẫn còn chứng cứ rõ ràng rằng caffeine gây rủi ro cho khả năng tồn tại của phôi thai (tức là nguy cơ sẩy thai), các bà mẹ tương lai không đụng đến hay uống ít nhất có thể, cho đến khi chúng ta biết rõ hơn nữa.

    >> Xem thêm: Những điều cần chú ý về hiện tượng dọa sảy thai ở bà bầu để có biện pháp phòng tránh và điều trị hợp lý.
    [​IMG]
    – Các nghiên cứu trước đây trên động vật đã cho thấy sự liên hệ giữa việc tiêu thụ caffeine ở mẹ với vô số vấn đề ở con cái, bao gồm cả suy giảm chức năng nhận thức, giảm trọng lượng não, hiếu động thái quá, bốc đồng và nhạy cảm. Các nghiên cứu trên người vẫn chưa xác quyết, một số thì thấy nguy cơ rối loạn hành vi ở trẻ em gia tăng, số khác không thấy có mối liên hệ chắc chắn với điều này.
    – Trong một nghiên cứu mới được tiến hành nhằm giải đáp những nghi vấn nêu trên, các nhà nghiên cứu phỏng vấn trên 3.400 phụ nữ xem họ uống bao nhiêu cà phê trong thai kỳ cùng với hàng loạt câu hỏi về các thói quen khác. Họ theo các gia đình này cho đến khi những đứa trẻ lên năm hoặc sáu tuổi, cả mẹ và cô giáo của trẻ cùng điền vào bảng câu hỏi về một số yếu tố liên quan đến sức khỏe hành vi và cảm xúc của trẻ.
    – Không có mối liên hệ giữa lượng cà phê của mẹ và nguy cơ xao nhãng cũng như hiếu động thái quá, các triệu chứng cảm xúc, các rối loạn hành vi, các trục trặc trong mối quan hệ với bạn bè, rối loạn hành vi tổng thể… Đối với phụ nữ tiêu thụ lượng caffeine cao hơn trong thời kỳ mang thai, trẻ em của họ đúng là có xu hướng gặp khó khăn trong mối quan hệ với đồng nghiệp của chúng, nhưng chỉ ở những phụ nữ hút thuốc, điều này không đúng với những phụ nữ không hút thuốc.
    – Những nghiên cứu liên hệ việc dùng caffeine trong quá trình mang thai với nguy cơ sẩy thai vẫn còn mạnh mẽ. Một nghiên cứu bài bản vài năm trước đây phát hiện ra rằng trong số những phụ nữ uống 200 mg caffeine hoặc ít hơn mỗi ngày (ít hơn ba tách cà phê) nguy cơ có một phụ nữ sẩy thai cao hơn 40% so với nhóm những người kiêng. Quý bà quý cô uống hơn 200 mg caffeine mỗi ngày, nguy cơ sẩy thai là hơn gấp đôi.
    – Caffeine là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương và có thể đi từ mẹ vào thai nhi qua máu nhau thai. Trong thời gian mang thai, quá trình chuyển hóa của cà phê chậm lại, do đó, nó tồn đọng ở hệ thống thần kinh của bào thai lâu hơn. Caffeine cũng làm giảm lưu lượng máu qua nhau thai và làm chậm nhịp tim thai nhi, việc này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển.
    2. Cách uống cà phê an toàn
    – Điều an toàn nhất nên làm là hạn chế tối đa việc sử dụng cà phê trong suốt thời kỳ mang thai; Nhưng nếu bạn quá thèm một tách, trước tiên hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.
    – Việc xác định khối lượng caffein trong 100g cafe phụ thuộc vào cách pha chế, quy trình sản xuất của từng thương hiệu cụ thế.
    – Trọng lượng cà phê có trong cốc (hoặc tách) nhiều khi cũng có sự chênh lệch nhất định (có người dùng cốc nhỏ, có người dùng cốc to) và lạm dụng cà phê sẽ không tốt cho bạn.
    – Các nhà khoa học Mỹ cho rằng, một tách nhỏ cà phê mỗi ngày không gây hại cho sức khỏe mẹ và bé. Nếu nghiện cà phê, thai phụ cũng chỉ nên giới hạn tối đa 2 tách nhỏ mỗi ngày (ước lượng một tách chứa khoảng 100mg caffein). Nếu có thể, nên sử dụng loại cà phê đã được lọc bỏ caffein.
    – Bác sĩ cũng khuyến cáo rằng, việc bỏ cafe đột ngột có thể gây nhức đầu, chóng mặt, kích thích buồn nôn… Bạn đang mang thai mà muốn bỏ cà phê thì nên cắt giảm liều lượng đến mức tối thiểu trước khi bỏ hẳn.
    – Liều lượng caffein cho phép: Trước đây, nhiều nhà khoa học vẫn chấp nhận ngưỡng caffein an toàn cho thai phụ là dưới 300mg mỗi ngày, tương đương với một trong số nhóm thực phẩm sau:
    3 tách cafe tan hoặc cà phê phin pha loãng.
    8 thanh chocolate loại thường.
    6 cốc trà.
    8 lon coca nhỏ.
    8 lon nước uống tăng lực.
    – Tuy nhiên, nhóm nhà khoa học của Hoa Kỳ mới đây lại công bố rằng, liều lượng caffein cho phép với thai phụ không nên vượt quá 200mg/ngày (tương đương 2 tách cà phê / 5 lon coca nhỏ / 6 tách trà).
    – Nghiên cứu đã tiến hành trên 1063 phụ nữ Mỹ vẫn duy trì thói quen uống cafe trong quá trình mang thai. Kết quả: Nhóm phụ nữ uống trên 200mg caffein mỗi ngày có nguy cơ sảy thai gấp đôi nhóm phụ nữ uống ít cà phê hơn.
    – Vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo rằng, việc ngừng uống cà phê sẽ tốt cho thai phụ, đặc biệt là nhóm thai phụ sảy thai liên tiếp.
    3. Mối nguy khi lạm dụng cà phê mỗi ngày
    – Những thập niên 80, nhiều nhà khoa học chống chỉ định tất cả các loại thức ăn, đồ uống chứa caffein với thai phụ. Giới chuyên môn lo ngại rằng, caffein là thủ phạm gây nên tình trạng chậm phát triển, nhẹ cân ở thai nhi.
    – Uống từ 3 đến 5 cốc cà phê mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm ở thai phụ. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học San Francisco trên 1000 bà mẹ với thói quen uống cafe trong quý I của thai kỳ.
    – Ngoài ra, thai phụ uống nhiều cafe cũng làm tăng nguy cơ sảy thai (kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học London, Anh Quốc). Theo đó, chất caffein chứa trong cà phê rất có hại cho sự phát triển của phôi thai. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu trên 600 phụ nữ mới bị sảy thai và 300 người mẹ đã sinh nở thành công về tần suất sử dụng cafe trong quá trình thai nghén. Kết quả: Nhóm phụ nữ sử dụng 3 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ sảy thai cao gấp đôi so với nhóm phụ nữ sử dụng ít cafe hơn.
    4. Một số tác hại khác khi dùng nhiều cà phê
    – Uống nhiều cà phê sẽ làm nhịp tim nhanh, khiến bạn buồn nôn, kích thích cảm giác lo lắng, bồn chồn và khiến cơ thể khó ngủ. Ngoài ra, chất caffein (có chứa trong cafe) sẽ làm giảm hấp thu một số khoáng chất khác trong cơ thể bạn như kẽm, sắt, canxi, magiê và gây mất vitamin nhóm B, nhóm C.
    – Uống nhiều cà phê sẽ làm tuyến thượng thận tiết ra adrenlanin, tuyến tụy giải phóng glucagon. Hai hormone này làm lượng đường trong máu bạn tăng cao.
    – Ngoài ra, cà phê còn làm tăng tích trữ cholesterol (nguy cơ gây xơ vữa động mạch) cho thai phụ.
    – Những phụ nữ uống cà phê hay trà trong giai đoạn mang thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở con cái họ, các bác sĩ Anh khẳng định.
    - Bà bầu uống nhiều cà phê làm tăng nguy cơ con bị máu trắng
    – Các em bé có mẹ uống 2 cốc cà phê hoặc nhiều hơn mỗi ngày thì tăng 60% nguy cơ bị bệnh bạc.
    >> Để bảo vệ thai nhi tốt nhất hãy dùng củ gai cho bà bầu có tác dụng cực tốt hiện nay.
     

Chia sẻ trang này