Những món ăn hấp dẫn của xứ Kinh Bắc

Thảo luận trong 'Du lịch trong nước' bắt đầu bởi huongkv, 24/2/18.

  1. huongkv

    huongkv Moderator

    Tham gia ngày:
    30/1/18
    Bài viết:
    21
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    Xứ Kinh Bắc - Bắc Ninh được mệnh danh là quê hương của những lễ hội truyền thống. Đến với nơi đây trong chuyến du xuân đầu năm, du khách không chỉ được đắm chìm trong những làn điệu dân ca quan họ, tận mắt chứng kiến những phong tục và tập quán lâu đời mà còn được thưởng thức vô vàn món ngon dân dã, thấm đượm hồn quê.

    Bánh khúc làng Diềm

    Chẳng ai biết từ bao giờ mà những chiếc bánh khúc nhỏ xinh của làng Diềm lại nổi tiếng và thu hút di khách gần xa đến như vậy
    [​IMG]

    Bánh khúc làng Diềm tạo nên một nét văn hóa ẩm thực rất riêng

    Bánh khúc làng Diềm có hai loại: nhân hành và nhân đỗ. Bánh khúc nhân đỗ mang vị bùi của đỗ , vị ngậy của mỡ hành. Hành được dùng nhất định phải là hành khô, cộng thêm mộc nhĩ và hạt tiêu, rau răm và thịt ba chỉ băm nhỏ trộn lẫn với nhau

    Bánh khúc làng Diềm được nặn thành hình tròn như một chiếc bánh rán hoặc hình tai voi. Họ luôn chú ý để phần vỏ bánh được dát rất mỏng và không bị lộ nhân.

    Những người dân của nơi đây thường nói rằng bánh khúc của nàng Diềm là sự kết hợp các sản vật của thiên nhiên, từ cái dẻo thơm của nếp cái hoa vàng, vị bùi của đỗ xanh sánh quyện cùng vị béo của thịt ba chỉ. Tất cả được dung hòa bởi vị mát lành, nồng ấm của lá khúc, làm nên hương vị đặc trưng của bánh.

    Nem làng Bùi

    Nem làng Bùi có hương vị đúng chuẩn không chỉ thơm ngon mà còn hợp vệ sinh. Nem Bùi có nguồn gốc từ làng Bùi Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, nghề làm nem tại nơi đây được truyền từ đời này sang đời khác. Nếu có cơ hội ghé qua Bắc Ninh, chắc chắn đây sẽ là món ăn mà bạn không nên bỏ qua.
    [​IMG]
    Bạn có thể ăn nem Bùi vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.
    Cách đơn giản nhất để thưởng thức món ăn này đó chính là lấy một nhúm nem bằng tay, cuộn vào với lá sung tươi rồi chấm với tương ớt, kết thúc bằng việc cắn một miếng thật thong thả, khoan thai. Thực khách có thể tìm mua nem Bùi ở dọc trên con đường quốc lộ chạy từ Cầu Hồ - Thuận Thành đi Hải Dương.

    Bánh phu thê Đình Bảng

    Mặc dù chỉ được gói bằng những lá dong giản dị nhưng khi bóc chiếc bánh ra khiến cho nhiều du khách ngỡ ngàng. Nằm bên dưới những lớp vỏ bánh trong suốt là những hạt vừng đen, nhân bánh đỗ xanh được hấp chín cùng chút đường trắng, cùi dừa, hạt sen và các hương ngũ vị.
    [​IMG]
    Chiếc bánh phu thê là biểu tượng cho sự hòa hợp giữa đất trời và con người

    Bánh sau khi được gói xong phải được buộc bằng dây rơm nếp, đem đi luộc rồi úp bụng 2 chiếc bánh vào với nhau, dùng lạt đỏ buộc lại thành từng cặp. Chính vì lẽ đó nên món bánh này được gọi là bánh phu thê.

    Màu sắc của bánh cũng thể hiện qua triết lý ngũ hành. Màu trắng của bột lọc và cùi dừa, màu vàng của dành dành và nhân đỗ, màu đen của hạt vừng, màu xanh của lá, màu đỏ của lạt buộc. Tất cả như biểu tượng cho sự hòa hợp của đất trời và con người.
    Nếu bạn muốn có chuyến du lịch đến với nước Mỹ hãy tham khảo vé máy bay đi Mỹ bao nhiêu tiền

    Cháo cá Tích Nghi

    Cháo cá Tích Nghi là món ăn quen thuộc của xứ Kinh Bắc không chỉ được người dân mà còn được du khách thập phương yêu thíchkhông chỉ của người dân xứ Kinh Bắc mà còn của du khách khắp nơi. Còn gì tuyệt vời hơn trong cái thời tiết se lạnh được thưởng thức món cháo cá nóng hổi hấp dẫn này

    Cháo Tích Nghi chỉ nấu với cá trắm và cá chép. Cá phải to và được mua từ các ao hồ ở chính Bắc Ninh. Cá không được nấu chung với cháo mà chỉ được thả vào nồi khi cháo vừa chín tới

    Những thớ cá tuy đã bị rút hết xương nhưng vẫn còn nguyên miếng, không bị vỡ, bị nát chút nào. Có lẽ chỉ những người đã thưởng thức cháo cá Tích Nghi mới hiểu được sự tinh tế, khéo léo của đôi bàn tay người nấu.

    Thịt chuột Đình Bảng

    Thịt chuột Đình Bảng cũng là một món đặc sản mà nhiều du khách không thể không thử khi đến Bắc Ninh. Người dân Đình Bảng bắt chuột đồng để ăn quanh năm, nhưng chủ yếu họ đi săn vào vụ gặt. Khi ấy, chuột bước vào giai đoạn sinh sản nhiều và béo ngậy nhất.
    [​IMG]
    Đặc sản chuột Đình Bảng

    Thịt chuột đồng ngon có màu trắng, hương vị không thua gì thịt gà ta, thường được sử dụng kết hợp với các phụ gia để chế biến thành nhiều món ăn từ đơn giản đến cầu kỳ.

    Trong các món được làm từ thịt chuột, món ăn đơn giản nhất, phổ biến nhất chắc hẳn là “thịt chuột luộc ép lá chanh”. Ngoài ra, còn vô số món được chế biến từ thịt chuột như chuột đồng nấu đông, chuột giả cầy, chuột rán,…
    Nếu có dịp đến với Bắc Ninh trong chuyến du lịch bằng tấm ve may bay Jetstar, du khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn hấp dẫn dưới đây
     

Chia sẻ trang này