Nhiều bệnh tật sinh ra vì thiếu nước sạch

Thảo luận trong 'Trò chuyện' bắt đầu bởi minhtamx901, 15/1/16.

 1. minhtamx901

  minhtamx901 Administrator

  Tham gia ngày:
  26/11/15
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Thiếu nước sạch tạo nhiều tác động tiêu cực đến đời sống con người, một trong số đó là việc bệnh tật luôn rình rập từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi.
  Theo thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên – Môi trường, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém.

  Từ lâu nay, người dân tại các xã Hưng Thạnh, Thạnh Tân (Tiền Giang) dù nhận thức được sự ô nhiễm của dòng sông Nguyễn Văn Tiếp nhưng vẫn đang dùng nguồn nước này cho sinh hoạt thường ngày. Họ không còn sự lựa chọn khác, bởi giếng khoan bị nhiễm phèn nặng, lại không thể chỉ trông chờ trời mưa. Điều đó khiến mỗi năm, số ca bệnh do nguồn nước như viêm da, bệnh phụ khoa ở phụ nữ, tiêu chảy tại địa phương thường khá cao, chiếm đến hơn 40% dân cư toàn xã.

  Cùng nỗi khổ thiếu nước sạch, nhưng người dân miền Trung lại đối mặt với tình trạng khô hạn, nguồn nước nhiễm phèn diễn ra tại nhiều khu vực. Chỉ tính riêng thôn Phú Hòa 1 (Đà Nẵng), đến gần 400 hộ dân vẫn đang sử dụng nước giếng phèn chưa qua xử lý hay cư dân thôn 4 và thôn La Tháp Đông (Duy Hòa, Quảng Nam) đang dùng nguồn nước nhiễm dioxin và thuốc trừ sâu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. “Số ca bệnh ung thư ở xã ngày một tăng cao. Mới đây, xã lại mới có thêm gần chục ca ung thư giai đoạn cuối khiến người dân ngày càng lo lắng”, đại diện chính quyền xã Duy Hòa cho biết.

  Cách đây khoảng 10 năm, hơn 200 hộ dân thôn La Tháp Đông (Quảng Nam) ai nấy đều hồ hởi khi một công trình nước sạch được xây dựng tại địa phương. Tuy nhiên, chỉ sau một năm, giếng nước đã không còn đủ nước cung cấp cho toàn xã, chỉ tạm đủ cho 1 trường học gần đó. “Mong mưa để có nguồn nước ngon dùng mà hoài vẫn chưa thấy. Người dân nơi đây vẫn đang ngóng nước sạch từng ngày”, một cư dân sống lâu năm tại thôn chia sẻ.

  Nhiều năm qua, Công ty TNHH Nhà Máy Bia Việt Nam (VBL) luôn có nhiều công tác bảo vệ môi trường và tài nguyên nước. Từ năm 2012, VBL đã phát động chương trình “1 phút tiết kiệm”, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc tiết kiệm nước ở nhiều địa phương như Đà Nẵng, Nha Trang, Tp. Hồ Chí Minh, Tiền Giang và Cần Thơ.
  [​IMG]


  Để tiết kiệm nước, người dân có thể cùng thực hiện những hành động đơn giản nhưng thiết thực như: khóa vòi nước khi đang đánh răng, khi lấy xà phòng rửa tay, sử dụng máy giặt đúng công suất, sử dụng nước trong lau chùi và tưới tiêu hiệu quả hơn, kiểm tra và sửa chữa chỗ rò rỉ nước trong nhà…
   

Chia sẻ trang này