Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Thảo luận trong 'Chia sẽ kinh nghiệm' bắt đầu bởi thanhcongg, 27/12/18.

 1. thanhcongg

  thanhcongg Moderator

  Tham gia ngày:
  24/4/18
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Khứu giác của bạn có thể giảm hoặc bạn có thể mất hoàn toàn với viêm xoang. Điều này có thể là do tắc nghẽn, hoặc có thể là do tổn thương dây thần kinh khứu giác và các cấu trúc khác. Trong khi việc mất mùi thường là tạm thời, bạn có thể có những thay đổi hoặc mất vĩnh viễn.

  Nhiễm trùng hốc mắt


  Với viêm xoang cấp tính đặc biệt, các biến chứng nghiêm trọng là rất hiếm và gặp ở khoảng một trong 1.000 trường hợp. Phổ biến nhất trong số này là sự lây lan của nhiễm trùng đến hốc mắt và các cấu trúc mắt liên quan. Bất kỳ sưng, đỏ, hoặc thay đổi thị lực nên được đánh giá ngay lập tức bởi bác sĩ để bạn có thể được điều trị. Nhiễm trùng có thể liên quan đến các mô mềm (viêm mô tế bào) hoặc hình thành áp xe trong hốc mắt. Biến chứng mắt hiếm gặp nhất là sự hình thành cục máu đông trong các mạch máu phía sau mắt. Điều này có thể dẫn đến suy giảm thị lực vĩnh viễn hoặc mù lòa. Viêm xoang nấm xâm lấn cấp tính hoặc mãn tính cũng có thể làm hỏng các cấu trúc của mắt và xung quanh mắt.

  [​IMG]

  Viêm tủy xương

  Hiếm khi, viêm xoang do vi khuẩn hoặc nấm có thể lan đến xương sọ (viêm tủy xương) hoặc vào não, gây viêm màng não hoặc áp xe trong não. Các dấu hiệu nhầm lẫn, buồn ngủ, nhức đầu dữ dội hoặc cứng cổ có thể chỉ ra biến chứng này.

  Một loại u nang gọi là niêm mạc xoang cạnh mũi có thể phát triển nếu bạn bị viêm xoang mạn tính. Nó có thể phát triển và gây áp lực lên các xoang và các cấu trúc gần đó. Nó có thể không được giải quyết bằng kháng sinh hoặc corticosteroid vì nó đã tạo thành một bức tường xung quanh chính nó. Nó có thể cần phải được dẫn lưu bằng phẫu thuật.

  Polyp mũi

  Polyp mũi là sự tăng trưởng không gây ung thư ở mũi và xoang xảy ra thường xuyên hơn ở những người bị viêm xoang mạn tính hoặc nhiễm trùng xoang. Những sự tăng trưởng này làm cho xoang khó thoát nước hơn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng xoang hơn nữa. Một bệnh nhân có thể có các vấn đề về xoang khác như mở rộng turbinates (concha bullosa) hoặc vách ngăn bị lệch . Phẫu thuật xoang có thể cần thiết để loại bỏ các polyp hoặc khắc phục vấn đề để cho phép dẫn lưu xoang tốt hơn.


  Xem thêm: >> thaythuocvietnam.vn/benh-thuong-gap/ho-hap/viem-xoang
   

Chia sẻ trang này