Những điều bạn nhất định phải biết về Tượng Nữ thần Tự do

Thảo luận trong 'Du lịch nước ngoài' bắt đầu bởi trangans07, 10/7/18.

 1. trangans07

  trangans07 Moderator

  Tham gia ngày:
  9/10/17
  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Tượng Nữ thần Tự do chính là biểu tượng của nước Mỹ và là địa danh nhất định bạn nên tới khi đi du lịch Mỹ.
  Bức tượng có tên gọi đầy đủ là Nữ thần Tự do soi sáng thế giới, là 1 bức tượng lớn tọa lạc trên Đảo Tự do ở Vịnh Thượng New York, Hoa Kỳ. Bức tượng này được xây dựng để tôn vinh tình hữu nghị của hai nước Hoa Kỳ và Pháp. Tượng Nữ thần Tự do cao 305 feet (93 mét) bao gồm cả bệ tượng. Bức tượng là hình dáng 1 người phụ nữ đang cầm ngọn đuốc ở tay phải và tay trái đang cầm một tấm đá có khắc ngày độc lập của Mỹ (ngày 4 tháng 7 năm 1776). Từ tay cầm tới đỉnh ngọn đuốc có chiều cao gần 29 feet (8,8 mét). Du khách có thể lên tới đỉnh ngọn đuốc bằng thang máy ở bên trong cánh tay (được mở cửa cho du khách từ năm 1886 đến 1916). Để đi đến đài quan sát bên trong vương miện của bức tượng, bạn có thể di chuyển bằng thang máy hoặc bằng cầu thang hình xoắn ốc. Đặc biệt, tấm bia có khắc bài thơ “The New Colossus” (1883) của Emma Lazarus được đặt ở bệ tượng. Bài thơ về Tượng Nữ thần Nữ do được Emma Lazarus viết để vận động gây quỹ xây dựng kiệt tác kiến trúc này.
  Nhà sử gia người Pháp, Edouard de Laboulaye đã đề xuất gây quỹ để xây dựng Tượng Nữ thần Tự do. Qũy đã được đóng góp bởi người dân nước Pháp. Việc xây dựng được bắt đầu ở Pháp vào năm 1875 bởi nhà điêu khắc Frédéric-Auguste Bartholdi. Bức tượng được xây dựng bằng các tấm đồng, được đúc bằng tay và được lắp ráp bằng bốn tấm thép lớn, được thiết kế bởi Eugène-Emmanuel Viollet-le-Duc, Alexandre-Gustave Eiffel. Bức tượng này đã được trao cho Bộ trưởng Mỹ Levi Morton khi ông đến Pháp để tham dự 1 buổi lễ ở Paris vào ngày 4 tháng 7 năm 1884. Năm 1885, bức tượng này được hoàn thiện, cao 151 feet 1 inch (46 mét) và nặng 225 tấn. Bức tượng này đã được tháo rời và chuyển tới thành phố New York. Bệ tượng được thiết kế bởi kiến trúc sư người Mỹ Richard Morris Hunt và được xây dựng bên trong bức tường của Đồn Wood trên đảo Bedloe. Bức tượng này được đặt trên bệ và được Tổng thống Grover Cleveland khánh thành vào ngày 28 tháng 10 năm 1886. Trong những năm qua, ngọn đuốc của Tượng Nữ thần Tự do đã được trùng tu lại một số lần. Bức tượng đã được chuyển thành năng lượng điện vào năm 1916 và được trùng tu lại vào giữa những năm 1980 bởi công nhân người Hoa Kỳ và Pháp để kỷ niệm trăm năm ngày khánh thành Tượng Nữ thần Tự do, được diễn ra vào tháng 7/1986. Đặc biệt, bức tượng được UNESCO thêm vào Danh sách Di sản thế giới vào năm 1984.
  Lúc đầu bức tượng được quản lý bởi Ban đặc trách Hải đăng Hoa Kỳ, vì ngọn đuốc được chiếu sáng được coi là sự hỗ trợ việc định hướng. Thời điểm đó, đồn Wood vẫn đang hoạt động, do đó trách nhiệm bảo trì và hoạt động của Tượng Nữ thần Tự do đã được chuyển giao cho Bộ Chiến tranh vào năm 1901. Bức tượng được công nhận là di tích quốc gia vào năm 1924 và vào năm 1933, bức tượng được quản lý bởi Cục Công viên quốc gia Hoa Kỳ. Đồn Wood đã dừng hoạt động vào năm 1937, và phần còn lại của hòn đảo được sáp nhập lại thành 1 đài tưởng niệm. Năm 1956, đảo Bedloe được đổi tên thành Đảo Tự do. Vào năm 1965, Đảo Ellis được bổ sung vào tượng đài, kéo dài diện tích lên khoảng 58 mẫu Anh (khoảng 24 ha). Các cuộc triển lãm về lịch sử của Tượng Nữ thần Tự do, trong đó có ngọn đuốc năm 1886 được bày trí bên trong tầng hầm của bức tượng.
   

Chia sẻ trang này