Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc thích làm đồng áng

Thảo luận trong 'Dịch vụ khác' bắt đầu bởi BaoQuan1318, 11/1/17.

 1. BaoQuan1318

  BaoQuan1318 New Member

  Tham gia ngày:
  7/1/17
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  sinh viên
  Nơi ở:
  Hà Nội, Việt Nam
  Bên cạnh miễn phí ba bữa ăn cho một ngày vất vả tại đồng ruộng, các sinh viên còn được nhận thêm một khoản thù lao khoảng 02 triệu.
  Trần Thị Lan, một du học sinh đã có quãng thời gian gần 01 năm học tập ở Daegu, Hàn Quốc, đã từng làm rất nhiều việc làm để có thể chi trả cuộc sống. Các việc làm mà Lan đã từng làm khá đa dạng, từ thu hoạch nông sản, phục vụ tại các nhà hàng cho tới nhân viên thu ngân…Trong các việc làm mà Lan đã làm, Lan thích nhất là việc làm đồng áng. Tuy Lan thấy công việc này khó nhọc hơn, nhưng bù lại, việc làm này khiến Lan thỏa mái hơn đối với các công việc gò bó khác. Và, số tiền Lan nhận được cho một ngày công cao hơn nhiều so với những công việc khác.
  Việc làm mà Lan lựa chọn là thu hoạch tỏi trong thời gian vụ mùa tháng 5 tới tháng 7 vừa qua. Tỉnh dậy vào 5h kém, rồi đến nơi làm bằng xe buýt. Đi theo chủ thuê ra cánh đồng lúc 6h sáng. Việc làm mà Lan cần làm là cắt củ tỏi và hoa tỏi bằng những chiếc kéo chuyên dụng. Ban đầu, Lan cũng được hướng dẫn phương pháp rất nhiệt tình. Người Hàn Quốc khá thích ăn tỏi bởi tỏi là một gia vị rất đặc biệt. Hơn nữa, ăn tỏi cũng làm cho cơ thể tăng sức đề kháng. Công việc của Lan khiến cho tỏi nhanh lớn và có nhiều chất dinh dưỡng hơn.
  Trong thời gian làm việc trong 12 tiếng, Lan được phục vụ 3 bữa: bữa sáng, bữa trưa và một bữa ăn nhẹ vào buổi chiều. Những bữa ăn đều có những đồ ăn đặc trưng như bánh gạo, gimbap,.. Đó đều là các món mà Lan rất thích.
  Luật pháp của Hàn Quốc quy định những du học sinh sau 6 tháng học tập ở đây mới được phép làm thêm. Trước đó, du học sinh sẽ phải đăng kí làm thêm hợp pháp ở Cục xuất nhập cảnh. Mỗi tuần, một sinh viên có thể làm tối đa 28 tiếng. Với việc này, Lan chỉ có thể làm thêm vào cuối tuần do vướng lịch học. Số tiền cho mỗi ngày làm việc cố gắng mà Lan nhận được là khoảng 7000 won một giờ (tức 140.000 đồng) và tương đương gần 1,8 triệu đồng/ngày.
  Tại thành phố Daegu tỉnh Gyeongsangbuk-do thì có rất nhiều loại nông sản khác mà người dân trồng quanh năm như lê, đào, táo, dưa…Thời gian thu hoạch các loại hoa quả và nông sản này phụ thuộc vào các mùa khác nhau. Vì thế, nhu cầu về lao động thu hoạch là khá cao. Du học sinh ở tại đây như Lan sẽ không cần suy nghĩ quá nhiều về việc làm thêm.
  Một người bạn cùng phòng với Lan lựa chọn việc làm thu hoạch đào. Người thu hoạch sẽ cần đeo găng tay và leo lên cây. Tuy nhiên, việc leo cây này không quá nguy hiểm do các cây đào không hề cao. Bạn có thể mang đào đến các điểm ven đường để bán cùng với chủ lao động. Việc vừa thu hoạch, vừa bán các loại nông sản với nhiều bạn du học sinh cũng là trải nghiệm khá hấp dẫn.
  Mặc dù các công việc này không giúp Lan hoặc các sinh viên khác có thêm hiểu biết về tiếng Hàn hoặc nhiều kinh nghiệm, bài học như khi làm tại các nhà hàng và quán ăn, nhưng Lan vẫn chọn lựa vì công việc này không đòi hỏi quá nhiều vốn hiểu biết hay kinh nghiệm. Lan chia sẻ, những du học sinh mới sang Hàn Quốc cần lựa chọn những công việc như trên trong thời gian đầu đẻ có thể có thêm nguồn thu nhập chi trả cho cuộc sống.
   

Chia sẻ trang này