Tác hại và nguyên nhân gây rò hậu môn.

Thảo luận trong 'Y học bốn phương' bắt đầu bởi kid1410, 3/11/16.

 1. kid1410

  kid1410 Moderator

  Tham gia ngày:
  7/9/16
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Bệnh rò tại vùng hậu môn là một trong những bệnh lý về ở vùng hậu môn trực tràng, là trường hợp xuất hiện những lỗ mở trên da (hay còn gọi là các khe, nhú trong ống hậu môn) lâu ngày làm nhiễm trùng và tụ mủ, làm khó chịu cho người bệnh.
  [​IMG]

  Biểu hiện của bệnh rò tại vùng hậu môn
  - Đau nhức ở hậu môn, có nhiều nốt nhọt hoặc những đường rạch lưu vỡ ra rồi lành lại, liên tục tái phát nhiều lần. Ban đầu, bệnh khó biết bởi hậu môn chỉ rò ra rất ít dịch mủ rồi kịp thời ngay lập tức lại.
  - Đại tiện đau đớn, có thể kèm theo máu, bệnh nhận chẳng thể ngồi lâu hoặc đi nhanh được.

  căn nguyên dẫn đến rò ở hậu môn
  - Bệnh rò hậu môn có giai đoạn đầu là apxe tại vùng hậu môn, từ apxe ở hậu môn hình thành các ổ chứa mủ là giai đoạn cấp tính của rò hậu môn. Bệnh rò hậu môn có 50% tỉ lệ hình thành do bệnh apxe hậu môn rạch thoát mủ nhưng không lành lại.
  - người bệnh mắc bệnh rò tại vùng hậu môn do sự nhiễm khuẩn cá vi khuẩn đường ruột như E.coli, liên trùng cầu, tụ cầu trùng, khuẩn lao,…
  - Các bệnh như: Bệnh trĩ, ung thư trực tràng, ung thư bạch huyết và Crohn cũng có những hệ lụy gây ra rò ở vùng hậu môn.
  - tại vùng hậu môn bị chấn thương do va đập, phẫu thuật ngoại khoa.
  - ở vùng hậu môn phát triển bất thường quá cong và hẹp khiến các chất thải ra bằng đường vùng hậu môn bị ứ đọng, nhiễm trùng lâu ngày, vi khuẩn tấn công dẫn tới rò ở vùng hậu môn.
  [​IMG]

  Tác hại của bệnh rò hậu môn:
  1. Bệnh rò vùng hậu môn ảnh hưởng tới đời sống
  - Bệnh rò ở vùng hậu môn dẫn đến đau đớn cho bản thân người bệnh, ảnh hưởng tới sinh hoạt sẽ nhật: Việc nhiễm trùng ở một số lỗ rò gây ra bắt buộc cảm giác ngứa ngáy và khó chịu, niêm mạc và trực tràng vùng hậu môn sưng đỏ, cũng như mang đến những đau đớn cho người bệnh, tạo phải những khó khăn và phiền toái trong sinh hoạt.
  - Bị rò vùng hậu môn được dẫn tới bởi đường ruột thì sẽ làm đau bụng, chán ăn, khiến bản thân người bệnh sụt cân và ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe.
  2. Bệnh rò ở vùng hậu môn không được điều trị có khả năng càng phát triển, gây ra nhiễm trùng, chảy mủ cũng như trường hợp rò đa phát
  -Tình trạng nhiễm trùng, chảy mủ xuất hiện khi lỗ rò bắt đầu hình thành, cũng như gia tăng khi bệnh tiến triển xấu đi.
  - Bệnh rò hậu môn không được điều trị có khả năng có thể tái phát nhiều lần và lây lan sang những khu vực xung quanh; trong khi đó các lỗ rò càng ngày càng nhiều hơn, trở thành đường rò đa phát, đường rò phức tạp như “Lỗ rò trực tràng, niệu đạo cũng như trực tràng bàng quang”. tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp tới sự co khép của tại vùng hậu môn và dẫn tới khó khăn cho bản thân người bệnh trong khi đi đại tiện, cảm giác khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày.
  3. Bệnh rò ở vùng hậu môn không được chữa bệnh có khả năng gây ra ung thư
  Các lỗ rò đa phát, lỗ rò phức tạp ở các cơ quan trực tràng, niệu đạo cũng như bàng quang dẫn tới nguy hiểm cho các khu vực xung quanh. hiện tượng bệnh rò ở vùng hậu môn lâu không trị bệnh hoặc chữa trị không dứt điểm là nguy cơ của nhiễm trùng máu và ung thư cao.
  [​IMG]
  Dành cho người có bệnh về hậu môn trực tràng: Khám trực tràng ở đâu tốt nhất tại tphcm
   

Chia sẻ trang này