Tìm hiểu phương pháp điều trị xơ gan cổ trướng

Thảo luận trong 'Y học bốn phương' bắt đầu bởi tcmpro2015, 17/11/15.

 1. tcmpro2015

  tcmpro2015 Administrator

  Tham gia ngày:
  28/10/15
  Bài viết:
  173
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Bệnh xơ gan cổ trướng là thời đoạn cuối của xơ gan nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Với phương pháp điều trị nội khoa, bệnh xơ gan cổ trướng thường gây nên hiện tượng giữ nước nên việc sử dụng thuốc lợi tiểu là điều cần thiết. Vậy dùng thuốc lợi tiểu điều trị xơ gan cổ trướng cần lưu ý gì?

  Dùng thuốc lợi tiểu chữa bệnh xơ gan cổ trướng cần lưu ý gì?

  Theo các thầy thuốc chuyên gan thì bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan cổ chướng thường vẫn vận dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau, như: chọc tháo dịch cổ chướng, chế độ ăn uống, ghép gan, tuy nhiên có một biện pháp mà người bệnh mắc bệnh xơ gan cổ chướng hay vận dụng đó là phương pháp dùng thuốc lợi tiểu. Khi bị bệnh xơ gan cổ chướng thì bệnh nhân hầu như xuất hiện những triệu chứng như: trương, phù nề, suy giảm chức năng sinh dục…
  [​IMG]
  Bệnh xơ gan cổ trướng gây nên hiện tượng ứ đọng nước nên việc sử dụng thuốc lợi tiểu là điều quan trọng

  Khi người bệnh mắc bệnh xơ gan cổ chướng thì việc dùng thuốc lợi tiểu có tác dụng làm tăng sự đào thải muối và nước ở thận, do đó làm giảm lượng nước trong hệ thống tuần hoàn cũng như nước ở các không gian bào. Vậy nhóm thuốc này dùng khi nào và cần để ý gì khi sử dụng. Với phương pháp này có lợi thế là làm tăng sự đào thải muối và nước ở thận do đó sẽ làm giảm lượng nước trong hệ thống tuần hoàn. Ngoài ra thuốc lợi tiểu vẫn bảo toàn và bổ sung nồng độ bổ thể trong huyết thanh và trong dịch cổ trướng.

  hiện thời trên thị trường có rất nhiều loại thuốc lợi tiểu. Việc chọn lựa thuốc lợi tiểu trong việc điều trị xơ gan tùy theo chỉ định điều trị và nồng hộ thải natri mong muốn, vào thời gian tác dụng của thuốc, vào tác dụng phụ đặc hiệu của mỗi loại thuốc và vào tình trạng chức năng thận của người bệnh. Chỉ có bác sỹ là người thông tỏ cơ chế tác động của từng nhóm thuốc mới chọn thuốc thích hợp cho đúng với tình hình của mỗi bệnh nhân.

  Bệnh nhân nên làm gì?

  Khi người bệnh đã mắc bệnh xơ gan cổ chướng có tức là chức năng gan đã bị suy giảm rất nhiều, gan không còn khả năng đào thải được hết các chất độc hại ra khỏi thân. Do đó, người bệnh khi mắc bệnh xơ gan cổ trướng nên tuân đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, các loại thuốc, phương pháp điều trị bệnh. Nếu ứng dụng sai phương pháp, dùng sai loại thuốc không đúng với tình hình bệnh của người bệnh có thể làm cho bệnh càng ngày càng nặng nề hơn.
  [​IMG]
  Người bệnh xơ gan cổ trướng cần đi khám bác sĩ chuyên khoa và tuân thủ theo những hướng dẫn của thầy thuốc

  Trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh nên cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho thân thể để nâng cao sức đề kháng, góp phần hữu hiệu cho việc điều trị bệnh.

  Trên đây là những kiến thức về bệnh xơ gan cổ trướng, bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan cổ chướng mặc dù khả năng điều trị bệnh còn nhiều hạn chế, tuy nhiên việc điều trị bệnh có thể làm giảm đi những triệu chứng của bệnh.

  Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh lý gan mật cần các chuyên gia giải đáp hoặc đặt lịch thăm khám cùng các chuyên gia, xin vui lòng liên hệ tổng đài: 1900558896, hotline: 0904970909 của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.
   

Chia sẻ trang này