Trực tràng là gì và nằm ở đâu trong cơ thể

Thảo luận trong 'Y học bốn phương' bắt đầu bởi leduccuong01, 20/6/18.

 1. leduccuong01

  leduccuong01 Moderator

  Tham gia ngày:
  8/5/17
  Bài viết:
  141
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Trực tràng là gì và nằm ở đâu trong cơ thể (http://pacifichealthcare.bravesites.com/entries/general/tr%E1%BB%B1c-tr%C3%A0ng-l%C3%A0-g%C3%AC-v%C3%A0-n%E1%BA%B1m-%E1%BB%9F-%C4%91%C3%A2u-trong-c%C6%A1-th%E1%BB%83-)? Hiện nay có rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý liên quan đến trực tràng như viêm trực tràng, ung thư trực tràng, polyp trực tràng… nhưng lại không có hiểu biết gì về bộ phận này. Vậy trực tràng là gì? Bộ phận này nằm ở đâu trong cơ thể và dài bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về vấn đề này ngay dưới đây.

  1.Trực tràng là gì?

  Trực tràng chính là phần cuối của ruột già ( đại tràng) . Trong tiếng La tinh bộ phận này còn có tên gọi là rectum intestinum, có nghĩa là một đoạn ruột thẳng. Dù chỉ là một bộ phận nhỏ song trực tràng cũng giữ nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể.

  2. Trực tràng nằm ở đâu trong cơ thể?

  Trong cơ thể, trực tràng nằm ở ngay trước hậu môn và là phần cuối cùng của ruột già . Bộ phận này cũng được xem là cầu nối giữa đại tràng và ống hậu môn.

  [​IMG]

  Ruột già ( đại tràng ) chính là một đoạn trong đường ống tiêu hóa nối từ ruột non đến hậu môn. Cấu tạo của ruột già được chia làm 4 phần đó chính là manh tràng, kết tràng, trực tràng và cuối cùng là ống hậu môn. Bộ phận này nằm trong ổ bụng tạo thành một khung hình dấu chấm hỏi bao quanh ruột non. Đi từ phải sang trái là manh tràng -> ruột thừa -> kết tràng lên-> góc kết tràng phải (góc gan)-> kết tràng ngang-> góc kết tràng trái (góc lách), kết tràng xuống-> kết tràng xích ma-> trực tràng-> đoạn cuối cùng là ống hậu môn. Trong đó các đoạn ruột thừa, kết tràng ngang, kết tràng xích ma là di động, các bộ phận khác như kết tràng lên, kết tràng xuống thì có mạc dính cố định.

  Trực tràng nằm ở trước xương cùng và nó cũng nằm che lấp trước các thành phần mạch máu và thần kinh ở trước xương cùng. Vị trí của trực tràng cũng có một chút sự khác biệt ở nữ giới và nam giới:

  Ở nữ giới, trực tràng có liên quan đến phía trước với các bộ phận như thân tử cung, cổ tử cung và vòm ********** . Phía sau thì nằm thông qua túi cùng trực tràng – tử cung. Riêng phần dưới phúc mạc trực tràng thì lại liên quan đến thành sau của ********** .

  Ở nam giới thì trực tràng nằm ngay sau các bộ phận như bàng quang, túi tinh, ống dẫn tinh và tuyến tiền liệt.

  3. Trực tràng dài bao nhiêu?

  Ở người bình thường trực tràng có kích thước khoảng 15-16 cm. Hình dáng phình to như trái bóng. Khi quan sát từ phía trước trực tràng giống như một ống thẳng nhưng khi nhìn nghiêng thì bộ phận này lại uốn cong theo mặt trước của xương cụt.

  4. Một số bệnh lý thường gặp ở trực tràng

  Bạn có thể gặp rất nhiều rắc rối với trực tràng bởi bộ phận này có thể mắc bệnh. Nhẹ cũng có mà nặng tới mức ảnh hưởng đến tính mạng cũng có. Điển hình nhất là các căn bệnh sau:

  Bệnh ung thư trực tràng

  Bệnh polyp trực tràng lành tính hoặc ác tính

  Viêm loét trực tràng

  Bệnh Crohn

  Nhiễm lỵ amip ở trực tràng

  Nhiễm trùng Shigella, Shalmonella….

  Bệnh sa trực tràng

  Bệnh lậu và các căn bệnh lây truyền qua đường ********** khác

  Thủng trực tràng

  Để nhanh chóng nhận biết các căn bệnh trên thì cần lưu tâm đến các triệu chứng dưới đây:

  + Đau bụng: Vùng hậu môn có thể đau âm ỉ hoặc đau dữ dội. Đây là nguyên nhân phổ biến và gặp sớm nhất khi mắc các căn bệnh ở trực tràng.

  + Đi ngoài ra máu: Phân có lẫn máu đỏ tươi hoặc máu có màu đỏ sẫm. Kèm theo đó có thể có chất nhày đặc như mũi

  + Rối loạn đại tiện: Có thể bị tiêu chảy kéo dài, táo bón hoặc táo lỏng lẫn lộn. Chúng thường xuất hiện xen kẽ theo từng đợt.

  + Bệnh nhân thường xuyên mót rặn nhưng không đi ngoài được. Có cảm giác như nhiều lần nhưng không hết phân

  + Bệnh nhân có thể sốt hoặc không sốt. Triệu chứng này thường gặp trong các đợt viêm đại tràng cấp.

  Những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu được trực tràng là gì, nằm ở đâu trong cơ thể và dài bao nhiêu? Việc hiểu biết về bộ phận này sẽ giúp bạn biết quan tâm hơn đến sức khỏe của mình, đồng thời sớm phát hiện ra bệnh ở trực tràng để có hướng điều trị kịp thời.

  Nguồn:https://google.co.hu/url?q=https://pacifichealthcare.vn/
   

Chia sẻ trang này