Viêm xoang có giống viêm mũi dị ứng không?

Thảo luận trong 'Chia sẽ kinh nghiệm' bắt đầu bởi thanhcongg, 29/12/18.

 1. thanhcongg

  thanhcongg Moderator

  Tham gia ngày:
  24/4/18
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Viêm xoang và viêm mũi dị ứng có các biểu hiện tương đối giống nhau nên nhiều người đã nhầm lẫn giữa hai loại bệnh này, khiến cho tình hình bệnh trở nên phức tạp hơn.

  Điểm giống nhau giữa viêm xoang và viêm mũi dị ứng

  Cả viêm mũi dị ứng và viêm xoang đều phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người: Sức đề kháng kém, chức năng gan yếu, có dị hình như gai, lệch vách ngăn… rất dễ mắc viêm mũi dị ứng, viêm xoang mãn tính.

  Sự khác biệt


  Viêm mũi dị ứng: Bản chất của viêm mũi dị ứng chính là sự phản ứng hệ miễn dịch của mũi xoang trước các tác nhân kích thích từ môi trường như: bụi bẩn, thời tiết, mùi lạ, nấm mốc, phấn hoa… Các tác nhân gây dị ứng có thể xâm nhập qua ba con đường: hít thở, ăn uống, qua da.

  [​IMG]

  Viêm mũi dị ứng gây nên bởi yếu tố di truyền, có nghĩa là nếu bố, mẹ đều bị dị ứng thì con cái chắc chắc cũng sẽ bị dị ứng, thậm chí bệnh còn nặng hơn so với bố mẹ.

  Người bị viêm mũi dị ứng thường phát bệnh theo từng cơn, vào thời điểm chịu tác động của các tác nhân gây dị ứng. Ngoài cơn bệnh có thể cảm thấy hoàn toàn bình thường.

  Diễn biến của bệnh viêm mũi dị ứng có thể là hàng tuần, hàng tháng, hàng năm, hoặc theo vùng miền…

  Viêm xoang: Khác với viêm mũi dị ứng, viêm xoang thường không được gây ra bởi yếu tố di truyền mà chủ yếu bởi vi khuẩn và các viêm nhiễm, tổn thương. Khác với tác nhân gây viêm mũi dị ứng, viêm xoang có thể được gây ra trên người này bởi một tác nhân, nhưng có thể không xảy ra đối với người khác.

  Viêm xoang không hề có tính di truyền mà phụ thuộc vào các yếu tố tấn công. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, không riêng gì người lớn. Tuy nhiên đối tượng dễ mắc bệnh viêm xoag nhất là ở độ tuổi trưởng thành, những người lao động. Người bị viêm xoang có thể chia thành xoang cấp tính và xoang mãn tính. Tuy nhiên những người bị xoang mãn tính sẽ có các triệu chứng kéo dài khiến cho họ luôn trong tình trạng mệt mỏi, chán ăn và cảm thấy khó chịu.

  Bệnh viêm mũi dị ứng nếu không được điều trị kịp thời cũng có thể dẫn đến bệnh viêm xoang mãn tính hoặc polyp mũi xoang. Các chuyên gia lưu ý với bệnh nhân rằng trong trường hợp bị viêm xoang mũi nhẹ, hoặc viêm mũi dị ứng nhẹ, nên đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Không tự ý điều trị bằng các biện pháp dân gian như nước ép tỏi, nước nghệ xông cây hoa ngũ sắc. Các biện pháp dân gian cũng nên xin ý kiến bác sĩ trước khi quyết định điều trị.
   

Chia sẻ trang này