Xét nghiệm căn bệnh lậu ở con trai như thế nào

Thảo luận trong 'Dịch vụ khác' bắt đầu bởi khanhcool, 5/11/16.

 1. khanhcool

  khanhcool Moderator

  Tham gia ngày:
  15/3/16
  Bài viết:
  123
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Bênh lậu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ khiến nam giới dễ mắc nhiều bệnh nam khoa khác như bàng quang, tuyến tiền liệt, vô sinh hiếm muộn,…Tuy nhiên bệnh lại ít có những triệu chứng điển hình, việc xét nghiệm bệnh lậu ở nam giới sẽ giúp phát hiện bệnh được sớm và có cách hỗ trợ điều trị kịp thời.

  Những triệu chứng điển hình của bệnh lậu

  Bệnh lậu có thể gặp ở cả nam và nữ, tuy nhiên nam giới thường dễ mắc phải bệnh này hơn.

  – Sau khi xâm nhập và cơ thể, khuẩn lậu ủ bệnh khoảng từ 2 – 6 ngày đi cầu ra máu vì sao, có khi vài tháng đến 1 năm tùy theo sức đề kháng của người bệnh. Khi phát bệnh thì có thể thấy một số dấu hiệu như:

  + Tiểu buốt, nước tiểu lẫn mủ, ngứa rát nổi mẩn đỏ ở dương vật, ở miệng,… đau khi quan hệ hoặc khi xuất tinh, xuất tinh ra máu, cơ thể mệt mỏi và nổi hạch.
  [​IMG]
  Vi khuẩn song cầu khuẩn lậu có tên là Neisseria Gonorrhoeae
  – Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa cho biết những dấu hiệu này không điển hình chính vì thế xét nghiệm bệnh lậu ở nam giới là một điều cần thiết và nên làm nếu bạn đang thấy mình có những dấu hiệu của căn bệnh này.

  Hiện nay đang có một số phương pháp xét nghiệm bệnh lậu như:

  Xét nghiệm trực tiếp

  – Lấy dịch tiết từ niệu đạo của người bệnh và tiến hành nhuộm bệnh phẩm để soi thấy vi khuẩn bắt màu gram (-) nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân.

  – Phương pháp này không quá phức tạp và hiệu quả với hầu hết các trường hợp mắc bệnh lậu đơn thuần và cho tỷ lệ chính xác khoảng 90%.

  – Với những trường hợp lậu đã chuyển qua giai đoạn mãn tính thì sự sai sót dễ xảy ra , với trường hợp này cần lấy dịch tại tuyến tiền liệt để nâng cao khả năng phát hiện bệnh.

  Phương pháp nuôi cấy

  – Khuẩn lậu được nuôi cấy được xem là bằng chứng quan trọng để tiến hành phân tích chẩn đoán bệnh.

  – Tuy nhiên đây là phương pháp mẫn cảm đối với những ngời có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Nếu nuôi cấy cho kết quả dương tính thì có thể kết luận. Đây là phương pháp được tổ chức y tế thế giới khuyến cáo nên áp dụng.

  Phương pháp xét nhiệm tính nhạy cảm

  – Đây là phương pháp nhằm kiểm chứng lại kết quả của phương pháp nuôi cấy. Sau khi có kết luận dương tính từ phương pháp nuôi cấy thì tiếp tục tiến hành thử nghiệm phản ứng thuốc.

  – Dùng phương pháp Agar pha loãng để xác định nồng độ kháng khuẩn nhỏ nhất (MIC) hoặc khuếch tán để kiểm tra tính nhạy cảm.

  Phương pháp xét nhiệm PPNG

  Bệnh lậu dương tính cho kết quả PPNG, âm tính N-PPNG

  Xét nghiệm khuếch đại acid nucleic

  – Phương pháp xét nghiệm bệnh lậu bằng khuếch đại acid nucleic là việc sử dụng công nghệ hiện đại để phát hiện vật liệu di truyền (ADN) của các vi khuẩn bệnh lậu.
  [​IMG]
  Khuếch đại acid nucleic phát hiện vật liệu di truyền (ADN) của các vi khuẩn bệnh lậu.
  – Xét nghiệm này bao gồm phản ứng dây chuyền Plymerase (PCR) và sao chép khuếch đại qua trung gian (TMA). Phân tích mẫu vật được thu thập từ các khu vực có khả năng bị nhiễm, thường là dương vật, niệu đạo.

  Nhuộm Gram

  – Với loại xét nghiệm này, dịch xét nghiệm cũng thường được lấy từ dương vật của người bệnh. Dịch được ấy dễ lan truyền trên lam kính nhuộm màu và xác định mẫu vật cơ dương tính hay không.

  – Đây được xem như là một xét nghiệm nhằm thăm dò vì cho kết quả nhanh chứ không khuyến khích dùng vì cho kết quả không đáng tin cậy bằng việc nuôi cấy lậu hoặc thăm dò phân tử để phát hiện lậu.

  – Để có kết quả chính xác khuyên nam giới nên lấy dịch từ dương vật còn những dịch từ họng hay vị trí khác thường không đang tin cậy và dễ sai sót.

  Xét nghiệm kháng nguyên

  Xét nghiệm kháng nguyên bao gồm hai loại là miễn dịch enzyme và Fluorescence.

  – Thử nghiệm miễn dịch enzyme và thực hiện xét nghiệm lâm sàng biểu thì kháng nguyên lậu khuẩn.

  – Trực tiếp xét nghiệm Fluorescence được thực hiện bằng cách phát hiện protein lậu màng ngoài tại kháng đơn nhằm thử nghiệm miễn dịch huỳnh quang

  Liên kết enzyme xét nghiệm miễn dịch (EIA)

  Thử nghiệm EIA được thực hiện trên một mẫu dịch lấy trực tiếp từ dương vật. Một xét nghiệm EIA cho phép phát hiện chất kích hoạt hệ thống miễn dịch để chống lại nhiễm trùng bệnh lậu (kháng nguyên bệnh lậu).
  [​IMG]
  Thực hiện các xét nghiệm giúp nam giới phát hiện bệnh lậu sớm
  Trên đây là những phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện bệnh lậu ở nam giới. Bác sĩ chuyên khoa phòng khám nam khoa hcm khuyến cáo, nếu thấy những dấu hiệu của bệnh lậu, nam giới hãy mau chóng tìm tới bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

  + Bệnh lậu nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ khiến nam giới dễ mắc phải nhiều bệnh lý như viêm tuyến tiền liệt, bàng quang, niệu đạo, ung thư dương vật, gây vô sinh hiếm muộn.
   

Chia sẻ trang này